ตม.จ.ตาก รวบเมียนมา 15 คน พร้อมคนไทยขนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

8

วันที่ 15 ก.ย.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.ตาก และ พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.ตม.จ.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีขบวนการขนคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองไปยังพื้นที่ชั้นใน บริเวณช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย–เมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผนจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามจุดที่รับแจ้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.30 น. พบรถยนต์ลักษณะตามที่สายลับแจ้ง เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็กซ์ วีครอส แค๊ป สีดำ หมายเลขทะเบียน ตาก ขับมุ่งหน้าไปบริเวณริมแม่น้ำเมย

โดยใช้เวลาไม่นานได้ขับกลับออกมาทางถนนสายบ้านต้นผึ้ง–น้ำดิบ ม.2 ต.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง โดยชุดจับกุมแต่งเครื่องแบบพร้อมอุปกรณ์กระบอกไฟฉายที่มีแสงวับวาบสีแดง พร้อมส่งสัญญาณเรียกหยุด โดยคันแรกขับนำหน้าใช้ความเร็วสูงฝ่าหลบหนีไปได้ ระหว่างนั้นคันที่ถูกจับกุมก็ขับตามมาโดยใช้ความเร็วเช่นกัน แต่รถเสียหลักพุ่งชนกับรถเจ้าหน้าที่จนได้รับความเสียหาย เมื่อเหตุการณ์สงบชุดจับกุมจึงแสดงตนเพื่อขอตรวจค้น

ผลการตรวจค้นพบผู้ถูกจับที่ 1 คือนายสุรศักดิ์ อายุ 30 ปี สัญชาติไทย เป็นผู้ขับขี่ และคนต่างด้าวจำนวน 13 คน จึงได้ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวจำนวน 13 คน ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองอย่างถูกต้อง จากการสอบปากคำนายสุรศักดิ์ ผู้ถูกจับที่ 1 (เพิ่มเติม) ให้การว่า มีนายอุทิศ เป็นคนสั่งการให้นายสุรศักดิ์ ไปรับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาดังกล่าวเพื่อนำไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน สถานที่จับกุม ถนนสายบ้านต้นผึ้ง–น้ำดิบ ม.2 ต.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก

จากการขยายผลทราบว่ายังมีคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอีกจำนวน 6 คัน ขับวิ่งตามออกมาโดยใช้ความเร็วสูง เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อไปถึงพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ แค๊ป สีเทาดำ หมายเลขทะเบียน ตาก โดยมีผู้ถูกจับที่ 2 คือนายรักชาติ อายุ 24 ปี สัญชาติไทย เป็นผู้ขับขี่ และมีคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาอีก 2 คน จอดพลิกคว่ำ บนถนนสายที่เกิดเหตุ บริเวณบ้านน้ำดิบบอนหวาน–ท่าล้อ ม.2 ต.แม่ระมาด อ.แม่ระมาด จ.ตาก

จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับที่ 1 และ ผู้ถูกจับที่ 2 ในความผิดฐาน “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ทั้งหมดจำนวน 15 คน ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ “ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ฉบับที่ 1/2563 และ ฉบับที่ 3/2563 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) จังหวัดตาก

อันเป็นเหตุให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ข้อ 1.3” และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายอุทิศ ชลชิดพนา ในความผิดฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” ไว้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากชุดจับกุมมีการติดตามดูพฤติการณ์กลุ่มนี้มาโดยตลอด ยังได้มอบรายงานการสืบสวนส่ง พงส. เพื่อประกอบการสอบสวนดำเนินคดีต่อไปแล้ว

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน