สืบสวนตม.5 และ ตม.จ.พิษณุโลก รวบชาวจีน 11 คนเป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

13

วันที่ 15 ก.ย.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3,พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5 และ พ.ต.ท.ภาณุพันธ์ ประเสริฐ สว.ตม.จ.พิษณุโลก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพิษณุโลก ได้รับแจ้งเหตุทาง โทรศัพท์จากเจ้าของปั้มน้ำมันแห่งหนึ่งใน ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ว่ามีชายฉกรรจ์จำนวน 11 คน ถูกรถตู้มาทิ้งไว้บริเวณปั๊มน้ำมัน ดังกล่าว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบร่วมกับ สภ.แก่งโสภา จ.พิษณุโลก ผลการตรวจสอบเบื่องต้นทราบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีน ไม่มีหนังสือเดินทางมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด จึงได้เชิญมาที่ สภ.แก่งโสภา จ.พิษณุโลก และซักถามปากคำผ่านล่ามแปลคือ นาย shih chen สัญชาติจีน ทราบว่าได้มีผู้ชักชวนบุคคลต่างด้าวดังกล่าวให้เดินทางมาท่องเที่ยว โดยได้โดยสารรถตู้ จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแล้วเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

ซึ่งบุคคลต่างด้าว ดังกล่าวไม่ทราบชื่อคนขับและไม่ทราบว่ารถตู้คันดังกล่าวเป็นของผู้ใดเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางใด จนกระทั่งถูกคนขับรถตู้พามาทิ้งไว้ในปั๊มน้ำมันดังกล่าว จึงร่วมกันจับกุมตัวคนต่างด้าวสัญชาติจีน ทั้ง 11 ราย ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่งให้ พงส.สภ.แก่งโสภา จ.พิษณุโลก ดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใดๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหาย ต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่​507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่​ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​