หายห่วงแข้งปราสาทไร้เชื้อโควิด19 “เนวิน” เตือนชาวบุรีรัมย์ อย่าตื่นตูม

11

“เนวิน ชิดขอบ” แนะนำ ชาวบุรีรัมย์ ตื่นตัวได้ แต่อย่ากลัว อย่าแตกตื่น และอย่าตื่นตระหนก หลัง “อัคบาร์” ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 แข้งเซราะกราวยอมเลื่อนบอลไทย ลีก 2 นัด ตามมาตรฐานสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของนักฟุตบอล และประชาชน ทุกคน พร้อมตรวจเข้มทุกฝ่าย ผลปลอดเชื้อทั้งทีมถ้วนหน้า

จากกรณีที่ กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ กองกลางชาวอุซเบกิสถานของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นนักฟุตบอลไทยลีก ที่ตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนโตโยต้า ไทยลีก 2020 ทำให้ต้องแยกกักตัวทันที 
สำหรับ อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ถือเป็นนักฟุตบอลคนที่ 2 ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อจาก มาร์โก เชโปวิช

กองหน้าชาวเซอร์เบีย ที่เคยติดเชื้อหลังเดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา และ ก่อนหน้านี้ อัคบาร์ อิสมาตุลลาเยฟ ก็มีโอกาสลงสนามในเกมอุ่นเครื่องให้ ปราสาทสายฟ้า ทั้ง 2 นัดหลังสุด ที่เปิดบ้านชนะ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี 4-3 เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 และ เปิดบ้านชนะ ขอนแก่น ยูไนเต็ด 8-0 เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2563 

นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่า จากการที่ นักฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพียง 1 คน เท่านั้น คืออัคบาร์ แต่ไม่มีอาการป่วย และขณะนี้อยู่ในความดูแลของแพทย์ ในโรงพยาบาล ตามมาตรฐานสาธารณสุข แล้ว

ส่วนนักกีฬาคนอื่นๆ และ ทีมผู้ฝึกสอนสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้ทำการตรวจซ้ำ ผลปรากฎว่าไม่มีใครมีเชื้อไวรัสโคโรนา2019 และ ไม่มีใครมีอาการป่วย แต่เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนจะเข้าสู่กระบวนการกักตัว ภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นเวลา 14 วัน

“ผมอยากฝากมาบอกว่า คนบุรีรัมย์ ทุกอำเภอ ทุกหมู่บ้าน ทุกสาขาอาชีพ ที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิด หรือใช้ชีวิตกับ อัคบาร์ ไม่ต้องตื่นตระหนก หรือตื่นกลัวเกินกว่าเหตุ ในจังหวัดบุรีรัมย์ และในประเทศไทย ไม่มีใคร อยู่ใกล้ชิดกับ อัคบาร์ มากเท่าผมกับนักฟุตบอล และทีมโค้ชของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อีกแล้ว เกือบทุกวัน นักฟุตบอลทั้งทีมมีกิจกรรมร่วมกัน ทานอาหาร ซ้อมฟุตบอล ออกกำลังกาย ประชุมทีม เดินทางพร้อมกัน

“ในเมื่อผลการตรวจของนักฟุตบอล โค้ช ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่ทีม และผม ทุกคนไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ก็ขอให้สบายใจได้ ทางแพทย์อธิบายว่า “อัคบาร์” ไม่แพร่เชื้อให้ใคร เพราะผลการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ พบว่าเชื้อที่พบจากการตรวจ “อัคบาร์” มีปริมาณน้อยมาก และไม่แข็งแรง ซึ่งเห็นได้จากที่ไม่มีอาการป่วย และคนที่ใช้ชีวิต ทำกิจกรรมใกล้ชิดทุกคนไม่มีเชื้อ แม้นักฟุตบอล จะไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา2019

แต่ในทางการแพทย์ ถือเป็นกลุ่มเสี่ยง ในฐานะใกล้ชิดจึงต้องเข้ากระบวนการกักตัว ตามมาตรฐานสาธารณสุข แต่ครอบครัวนักฟุตบอล ไม่ใช่ผู้เสี่ยง ทุกคนจึงใช้ชีวิตได้ตามปกติ ดังนั้น คนที่ไม่ได้ใกล้ชิด “อัคบาร์” จึงไม่ควรตื่นตระหนกเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ไม่เคยเจอ “อัคบาร์” มาก่อน ยิ่งไม่ต้องวิตกกังวล ส่วนคนที่เคยทำกิจกรรมกับ “อัคบาร์” เช่น เคยให้บริการอาหาร เคยถ่ายรูป หากไม่แน่ใจ ก็ไปตรวจได้ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์

“สำหรับวิธีป้องกันโควิด19 ที่ดีที่สุด คือ ใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ป้องกันละอองฝอยเวลาไอ จาม ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่าง ปฏิบัติตามนี้ได้ จะทำให้เราปลอดภัยจากโควิด19”

สำหรับ โปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเลื่อนโปรแกรมออกไป 2 นัด เริ่มต้นจากเกมบุกไปเยือน บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และ สัปดาห์ต่อไป เปิดบ้านต้อนรับ ระยอง เอฟซี

เช่นเดียวกับอีก 2 ทีม ที่อุ่นเครื่องกับทีมเซราะกราว ทั้ง ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ต้องเลื่อนโปรแกรมเจอกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ ในศึกไทยลีก 2 ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านพบกับ ราชนาวีฯ ก็ต้องถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน