บก.ปคบ. ร่วมกับ อย.จับยาผีบอก และ ถุงมือแพทย์เถื่อน

25

วันที่ 10 ก.ย.63 เวลา 11.00 น.ที่ บก.ปคบ. : พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร., ผบก.ปคบ., ผกก.4 บก.ปคบ. และ เลขาฯ อย. ร่วมแถลงข่าวจับกุมโรงงานผลิตยาผีบอก (จินดามณี) และอีกคดี จับกุมยึดถุงมือยางใช้แล้วนำกลับมาจำหน่ายอีก โดยถุงมือยางดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน และ มีสภาพที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว รวม 7 รายการกว่า 9 แสนคู่ มูลค่ากว่า 9,900,000 บาท ถูกตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. และ เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจสอบและตรวจยึด หลังได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง ย่านหนองแขม ว่ามีการนำถุงมือยางที่ใช้แล้ว และไม่ได้ประสิทธิภาพมาบรรจุใส่กล่องมาขาย

โดยการเข้าตรวจสอบบริษัทที่มีผู้ร้องเรียนดังกล่าว พบสภาพการผลิตถุงมือที่บรรจุอยู่ในถุงและกระสอบ มาแบ่งใส่กล่องฉลากแสดงเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อต่าง ซึ่งถุงมือบางส่วนมีลักษณะคล้ายการผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยตรวจสอบพบว่าสถานที่ผลิตถุงมือดังกล่าวไม่ได้รับการอนุญาตเป็นสถานที่ผลิตเครื่องมือแพทย์ ขณะที่เจ้าของบริษัทให้ยอมรับว่านำถุงมามาบรรจุขายต่อจริง โดยได้คัดแยกถุงมือที่พอใช้การได้ใส่กล่องเพื่อส่งจำหน่ายต่อ เบื้องต้นมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ.2551 รวมถึงเจ้าหน้าจะได้เก็บตัวอย่างถุงมือดังกล่าวไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพมาตรฐานต่อไป

นอกจากนี้ยังได้ทลายแหล่งขายสมุนไพรยาผงจินดามณี (ยาผีบอก) หลังพบมีการระบาดของผงยาจินดามณี ใน 5 จังหวัด คือ จ.มหาสารคาม จ.กำแพงเพชร จ.ขอนแก่น จ.พิษณุโลก และ จ.ลพบุรี จึงสนธิกำลังกับตำรวจ เข้าตรวจสอบพบของกลางยาผีบอก ซึ่งแอบอ้างใส่เลขทะเบียนตำรับยาหรือเลขอย. ของผลิตภัณฑ์อาหารยี่ห้ออื่นและที่ไม่แสดงฉลาก สามารถยึดของกลางได้กว่า 4 หมื่นซอง รวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท จึงดำเนินคดีตามความผิดในพระราชบัญญัติผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562

ขณะที่เภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการอย. ได้ฝากเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรระมัดระวัง ไม่ซื้อยาที่เข้าข่ายเป็นยาผีบอกลักษณะดังกล่าวมารับประทานเอง เนื่องจากมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์สูงซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน