ตม.จ.ตาก รวบเมียนมา 30 คน พร้อมผู้นำพา หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

18

วันที่ 9 ก.ย.63 เวลา 10.30 น. ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จ.ตาก และ พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.ตม.จ.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีขบวนการขนคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองไปยังพื้นที่ชั้นใน บริเวณช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย–เมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผนจัดกาลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามจุดที่รับแจ้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.15 น. พบรถยนต์ลักษณะตามที่สายลับแจ้ง เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นวีครอส สีบรอน์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมุ่งหน้าไปบริเวณริมแม่น้าเมย โดยใช้เวลาไม่นานได้ขับกลับออกมาทางถนนสายที่ 105 ท่าสองยาง–แม่สะเรียง

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบผู้ถูกจับที่ 1 คือ นายชินาธิป หรือฟู อายุ 25 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ ต.แม่อุสุ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เป็นผู้ขับขี่ และคนต่างด้าวจำนวน 16 คน จึงได้ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวจำนวน 16 คน ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองอย่างถูกต้อง

จากการสอบปากคานายชินาธิป หรือฟู ผู้ถูกจับที่ 1 (เพิ่มเติม) ให้การว่า มีนายธัชชัย หรืออ้วน หรือเกลอะดี เป็นคนสั่งการให้นายชินาธิปฯ ไปรับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาดังกล่าวเพื่อนำไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน โดยสามารถจับกุมได้ภายใน ซอยข้างสะพานห้วยแม่ต้าน 1 (บ้านใหม่) หมู่.1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

จากการขยายผลทราบว่ายังมีคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอีกกลุ่มหนึ่ง กำลังรอขึ้นรถอยู่บริเวณริมน้ำเมยใกล้เคียงกับจุดที่คนต่างด้าวทั้ง 16 คนขึ้นรถนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อไปถึงพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาอีก 14 ราย ที่กำลังรอขึ้นรถอยู่บริเวณริมแม่น้ำเมย บ้านใหม่ หมู่ 1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก

จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับที่ 1 ในความผิดฐาน “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จานวน 30 ราย ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ “ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ฉบับที่ 1/2563 และ ฉบับที่ 3/2563 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตาก

อันเป็นเหตุให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ข้อ 1.3” และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายธัชชัย หรืออ้วน หรือเกลอะดี ในความผิดฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” ไว้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากชุดจับกุมมีการติดตามดูพฤติการณ์กลุ่มนี้มาโดยตลอด ยังได้มอบรายงานการสืบสวนส่ง พงส. เพื่อประกอบการสอบสวนดำเนินคดีต่อไปแล้ว

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ

หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน