ในกำมือ “ณภัทร” เจ๋งคว้าแชมป์รุ่น 21 ปี โบว์ลิ่ง สิงห์ ไทยแลนด์ ซีรีส์

13

“ณภัทร บุษปนิกรกุล” โยนคว้าแชมป์รุ่น 21 ปี โบว์ลิ่ง สิงห์ ไทยแลนด์ ซีรีส์ 2020 ด้าน ส.ทอยแก่นเตรียมผุดจัด “สิงห์ไทยแลนด์ทัวร์” ต่อเนื่องอีกรายการ

การแข่งขันรายการโบว์ลิ่ง สิงห์ ไทยแลนด์ ซีรีส์ 2020 ประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 21 ปี และ ประเภทอาวุโส บวกแต้มต่อ ที่ ทีพีดี บางบอน ซึ่งเป็นสนามต่อจากประเภทโอเพ่นชายและโอเพ่นหญิง โดยรายการนี้ จัดเป็นครั้งแรก เพื่อชดเชยการแข่งขันที่หายไปโดยเฉพาะการแข่งขันระบบนานาชาติ

สำหรับกติกาการแข่งขันจะทำการแข่งขันคนละ 8 เกม จบการแข่งขันจัดอันดับเพื่อรับรางวัล เยาวชนรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ณภัทร บุษปนิกรกุล ทำคะแนนได้ 1,814 คะแนน คว้าแชมป์ไปครองพร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท, อันดับ 2 ชนาธิป เปรมปรีด์ ทำได้ 1,756 คะแนน รับเงินรางวัล 10,000 บาท, อันดับ 3 ฌาน อารีย์กุล ทำได้ 1,738 คะแนน รับ เงินรางวัล 5,000 บาท, อันดับ 4 ณัฐวัฒน์ รสิเสฎฐ์กุล ทำได้ 1,717 คะแนน รับเงินรางวัล 3,000 บาท, อันดับ 5 โฆสิต พรหมธาราวงศ์ 1,678 คะแนน รับเงิน 2,000 บาท

ประเภทอาวุโส แชมป์เป็นของ สุรธันย์ สวัสดิ์เดชาเลิศ โยนได้ 1,716 คะแนน รับเงินรางวัล 20,000 บาท, อันดับ 2 ประดิษฐ์ มะกรูดทอง 1,698 คะแนน รับเงินรางวัล 10,000 บาท , อันดับ 3 บุญส่ง นุ่มท้วม 1,687 คะแนน รับเงินรางวัล 5,000 บาท, อันดับ 4 อธิปัตย์ กลั่นบิดา โยนได้ 1,672 คะแนน รับเงินรางวัล 3,000 บาท, อันดับ 5 ชญานนท์ กสิคุณ โยนได้ 1,658 คะแนน รับเงินรางวัล 2,000 บาท

ด้านนางสุวลัย ศัตรูลี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ จัดการแข่งขันรายการนี้ขึ้นมา เป็นครั้งแรก เพื่อชดเชยการแข่งขันที่หายไป โดยเฉพาะการแข่งขันระดับนานาชาติ ซึ่งจากสถานการณ์การแพร้ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้นักกีฬาไทยไม่สามารถไปแข่งขันรายการนานาชาติได้ จึงต้องจัดการแข่งขันภายในประเทศแทน โดยนำแมตช์การแข่งขันเหล่านี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นนักกีฬาให้อยากจะฝึกซ้อม และสร้างประสบการณ์การแข่งขัน”

“หลังจากจบการแข่งขันรายการนี้ เราก็จะมีการแข่งขันสิงห์ไทยแลนด์ทัวร์ ที่จะตามมาอีกเป็นรายการต่อไป โดยการแข่งขันสิงห์ไทยแลนด์ ทัวร์ ก็จะเป็นทัวร์นาเมนท์ที่มางสมาคมฯ จะจัดขึ้นมาเพื่อทดแทนการแข่งขันเวิล์ดโบว์ลิ่งทัวร์ของปีนี้ ที่ทางสมาคมฯ จัดการแข่งขันทุกปี แต่ปีนี้ ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19”

“รายการนี้ เราสร้างขึ้นมาหลังจากเกิดการแข่งขันโบว์ลิ่งแคมป์แล้ว เป็นรายการที่ก้าวไปสู่โบว์ลิ่งอาชีพ สำหรับเรื่องการดูแลเรื่องระยะห่างของกีฬาโบว์ลิ่งเอง ป้องกันไม่ยาก ตนรับประกันว่ากีฬาโบว์ลิ่งเราปลอดภัยอย่างแน่นอน ส่วนโอกาสหลังจากที่นักกีฬาไม่ได้มีรายการแข่งขันเลย ทำให้นักกีฬามีการตอบรับที่อยากจะเข้าร่วมการแข่งขันมาก โชคดีที่ตอนนี้กีฬาโบว์ลิ่งสามารถปลดล็อคให้มีผู้ชมได้ สำหรับเรื่องการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ทางสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทยได้ให้ความสำคัญเป็นหลัก เราได้ประกาศแล้วว่า สถานที่ทุกสถานที่ที่ไม่ให้ความร่วมมือกับเราเราจะแบนทันที เราจะไม่จัดการแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆของชมรมเราดูแลอย่างใกล้ชิด”

“หลังจากนี้ ในเดือนกันยายน, ตุลาคม, พฤศจิกายน เราจะมีทัวร์นาเม้นท์ใหม่ขึ้นมาก็คือ ไทยแลนด์ทัวร์ จะเข้ามาแทนเวิล์ด โบว์ลิ่ง ทัวร์ ที่ไม่สามารถจัดการแข่งขันในปีนี้ สำหรับเรื่อง สปอนเซอร์คิดว่าเป็นธรรมดาของทุกสมาคมฯ ที่จะมีปัญหาอาจจะล่าช้าในการดำเนินการ แต่ของสมาคมฯเรา เราอยู่แบบพอเพียงและเพียงพอ เราพยายามร่วมมือกันระหว่าง สมาคมฯ ผู้ปกครอง นักกีฬาและสโมสรชมรมต่างๆ หรือแม้แต่สนาม เราจะมีการประชุมก่อน มาดูระหว่างค่าสมัคร, ค่ารางวัล, ค่าเกม ดูความสมดุล ช่วยเหลือระหว่างกันและกันเราก็จะพยายามผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ด้วยดี รูปแบบของเราตอนนี้เราก็รอที่สถานการณ์ดีขึ้นและประเทศเปิดเต็มที่ เพราะกีฬาโบว์ลิ่ง เราต้องการนักกีฬาต่างชาติและนักกีฬาระดับโลกเข้ามาเสริมในการแข่งขัน”

“นอกจากนี้ การเก็บตัวของนักกีฬา แม้ว่าปีนี้เราจะไม่มีการส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 แต่เราก็มีการเรียกเก็บตัวนักกีฬาทีมชาติสำหรับปี 2564 ทั้งชุดเอเชียน แชมเปียนชิพ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนมกราคม 2564 ที่ ประเทศฮ่องกง (นักกีฬาชาย 6 คน หญิง 6 คน), ชุดเอเชียนอินดอร์เกมส์ ระหว่างวันที่ 21-30 พ.ค. 2564 ที่ บลูโอริธึ่มแอนด์โบว์ล รัชโยธิน (ชาย 4 คนหญิง 4 คน), นักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยชุด เวิล์ด ยูธ แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 21 มิ.ย. – 7 ก.ค. 64 ที่ ประเทศสวีเดน (ชาย 4 คน ,หญิง 4 คน), นักกีฬาชุดเยาวชน เอเชียน จูเนียร์ เดือนกรกฎาคม 2564 ที่ ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ (ชาย 4 คน , หญิง 4 คน)”
“สำหรับตัวยืนนั้น เอเชียน แชมเปียนชิพ เรามีตัวยืน ชาย 3 คนประกอบด้วย ญาณพล ลาภอาภารัตน์, อรรณพ อารมณ์สราญนนท์, อัจฉริยะ เช็ง, หญิง 1 คน กรรตพร สิงหาบุบผา และ 3 รายการ ของเยาวชน เวิล์ด ยูธ แชมเปียนชิพ, เวิลด์ จูเนียร์ และเอเชียนจูเนียร์ มี ฌาน อารีย์กุล เป็นตัวยืน การคัดเลือกนักกีฬาเป็นตัวแทนทีมชาติเพิ่ม จะคัดจากนักกีฬาโบว์ลิ่งแคมป์ ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากรายการประปาชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งเราจะมีการคัดด้วยการโยนแข่งขัน ทั้งหมด 4 รอบ ซึ่งจะสิ้นสุดรอบสุดท้ายวันที่ 23 ก.ย. 63 ก่อนจะประกาศผลว่าใครได้สิทธิ์รับเลือกให้เป็นตัวแทนแข่งขันรายการใดบ้าง”