ผู้ว่าฯเชียงรายตรวจเยี่ยมจุดตรวจ จุดสกัด หวั่น โควิดระบาดรอบ 2 เนื่องจากมีแรงงานลักลอบข้ามมาทุกวัน

91

วันที่ 9 ก.ย.2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกันเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจจุดสกัดยาเสพติด ซึ่งปัจจุบันถูกมอบหมายภารกิจให้สกัดแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเพราะอาจจะนำพาโควิดสายพันธุ์ใหม่เข้ามาในพื้นที่ รวมทั้งตั้งจุดตรวจคัดกรองทุกหมู่บ้านที่ติดแนวชายแดน

โดยเริ่มจากด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง ต.แม่จัน อ.แม่จัน , ด่านตรวจถ้ำปลา ต.โป่งผา , จุดผ่อนปรนหัวฝาย ต.เวียงพางคำ , จุดตรวจชุมชนเกาะทราย ต.แม่สาย , ด่านพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก , สะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 และจุดผ่อนปรนที่ตำบลเกาะช้าง อ.แม่สาย ทุกจุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ตอกย้ำให้ ฝ่ายปกครองและชุดรักษาความสงบหมู่บ้าน (ชรบ.) บูรณาการในการตรวจตราโดยประสานกับ กองกำลังคุ้มกันชายแดนให้มากยิ่งขึ้น

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามแนวชายแดน หลังเมียนมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งแนวทางของจังหวัดเชียงรายจะยกระดับมาตรการเฝ้าระวังให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ที่ผ่านมามีบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามชายแดนเข้ามาในประเทศไทยตามเส้นทางธรรมชาติเกือบทุกวัน จากนี้ไปต้องเข้มงวดกวดขันให้มากขึ้น

โดยจะขอให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. และ ชรบ.สแกนบุคคลในหมู่บ้านและชุมชนชายแดนทั้งหมด อย่าให้มีการลักลอบเข้ามาโดยเด็ดขาด รวมถึงคนไทยที่ตกค้างในสหภาพเมียนมาถ้าอยากกลับประเทศไทยต้องทำตามขั้นตอนคัดกรอง ห้ามให้มีการข้ามมาตามช่องทางตามแนวชายแดน

กฤษฎ์ จันทร์แก้ว/ข่าวภาพเชียงราย/การเมืองชุมชน…รายงาน