ปั้นดินสู่ดาว ฮอกกี้น้ำแข็งจัดอบรมอัพเกรดผู้ตัดสิน

9

ส.ฮอกกี้น้ำแข็งจับมือซับซีโร่ไอซ์สเก็ตคลับจัดอบรมปั้นผู้ตัดสินหน้าใหม่สู่ลานน้ำแข็ง เพื่ออัพเลเวล ก้าวไปสู่การได้ไปตัดสินเกมการแข่งขันระดับนานาชาติ และระดับโลก
สมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย จับมือกับ ซับซีโร่ ไอซ์สเก็ตคลับ จัดการอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ที่ ลานซับซีโร่ เมกา บางนา เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ทักษะและ ประสบการณ์ของผู้ตัดสิน

ตามข้อบังคับของสหกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (International Ice Hockey Federation – IIHF) ระบุให้ประเทศสมาชิกต้องทำการอบรมกรรมผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เพื่อเป็นการพัฒนาความรู้ ทักษะและ ประสบการณ์ของผู้ตัดสิน อีกทั้งการอมรมนี้ยังเป็นเกณฑ์ที่ IIHF ใช้ในการพิจารณาให้ทีมชาติไทย ผ่านเข้าไปร่วมการแข่งขันไอซ์ฮอกกี้ระดับ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ

สำหรับในการอบรมนี้ได้รับเกียรติจากหม่อมหลวง กฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย นายพิพัฒน์ เชิดชิด ผู้จัดการทั่วไป ซับซีโร่ ไอซ์สเก็ต คลับ และนายกษณุ หาญไชยพิบูลย์กุล ผู้บริหารลานน้ำแข็งเชียงใหม่ไอซ์อารีน่า มาร่วมให้กำลังใจและมอบใบประกาศ และในครั้งนี้มี เจเรมี่ เจมส์ ฮันชิง จากสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ และเจซีฮานิ ทิโม แอนเรย์ ไอจัส ผู้ฝึกสอนของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย มาเป็นวิทยากร ซึ่งมีผู้มารับการอบรมทั้งหมด 40 คน

ด้านหม่อมหลวง กฤษฎา เกษมสันต์ นายกสมาคมฮอกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการจัดการอบรมกรรมการผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง ตามข้อบังคับของสหพันธ์กีฬาฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ (International Ice Hockey Federation- IIHF) และภายใต้การรับรองของการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนากีฬาชาติ เราได้มีการจัดอบรมอย่างต่อเนื่องมาตลอด

แต่สำหรับครั้งนี้เป็นการบอรมพัฒนาบุคลากรผู้ตัดสินหลังจากช่วงที่เราต้องหยุดจัดการแข่งขันและงดกิจกรรมในช่วงที่มีโรคระบาดโควิด-19 และเมื่อได้รับอนุญาติจาก รัฐบาลและการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้กีฬาสามารถจัดในประเทศได้ รวมถึงสามารถจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อพัฒนาบุคลากรของสมาคมฯ ภายใต้เงื่อนไข ตามมาตรการป้องกันและเว้นระยะห่างจากโรคโควิด-19 ซึ่งการกลับมาจัดการอบรมครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทางซับซีโร่ ไอซ์สเก็ตคลับที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนในเรื่องของสถานที่

“เป้าหมายของสมาคมฯ ในการจัดอบรมก็เนื่องจากการจัดการแข่งขันของสมาคมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งที่มีอย่างต่อเนื่อง และกรรมการผู้ตัดสินตอนนี้ของสมาคมฯ มีไม่เพียงพอดังนั้นทางสมาคมฯ จึงอยากจะสร้างบุคลากรผู้ตัดสินกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งในเมืองไทยเพิ่มเติม ซึ่งไม่เพียงพอ โดยผู้ที่เข้าร่วมอบรมครั้งนี้ถ้าผ่านการทดสอบ ทางเจเลมี่ก็จะขอไลเซนส์ ผ่านทางสมาคมฯ ไปที่สหพันธ์ฮอกกี้น้ำแข็งนานาชาติ คนที่ผ่านก็จะได้ไลเซนส์ ซึ่งถ้าเขาจะก้าวไปสู่ผู้ตัดสินนานาชาติได้ก็อยู่ที่ตัวเขาเอง ถ้าตัดสินในประเทศเขาต้องทำก่อน ทางสมาคมฯ ก็จะเป็นผู้กรองอีกครั้ง ต้องให้ทีมยอมรับด้วย ถึงจะส่งไปยังต่างประเทศได้ การตัดสินในระดับนานาชาติก็จะมี ชาเลนจ์ คัพ, ซีเกมส์, เวิล์ดแชมป์เปี้ยน, พรีโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว หน้าที่ของสมาคมฯ ก็พยายามที่จะอัพเลเวลให้”

“สำหรับผู้ที่ผ่านารฝึกอบรมจะได้รับวุฒิบัตร และ ใบอนุญาตการตัดสิน(IHAT License) จากสมาคมกีฬาฮ๊อกกี้น้ำแข็งแห่งประเทศไทยนจำนวนนี้บางส่วนจะได้รับเลือกให้ไปตัดสิน ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ระหว่าง 11-14 กันยายน 2563 ที่ เชียงใหม่ ไอซ์อารีน่า ก็จะได้ทดลองการตัดสินเริ่มต้นจากที่นี่ด้วย โดยในการจัดการแข่งขันกีฬาไอซ์ฮอกกี้เยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ก็จะมีมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเข้มงวดดังนั้นก็ต้องขอความร่วมมือผู้ชมที่จะเข้าไปร่วมชมการแข่งขันให้ใส่แมสและมีการรักษาระยะห่างตามกฎกติกาที่กำหนดด้วย”