ตำรวจนครบาล บก.สปพ. (191) รวบอาวุธปืน ลูกระเบิด กลางกรุง

19

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น., พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร โฆษก บช.น., พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม, พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน, พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบช.น. สั่งการให้ พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ. พร้อมด้วยพ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว, พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์, พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนหาข่าวงานสายตรวจ 2 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ออกสืบสวนหาข่าวผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดอาวุธปืน และการปลอมแปลงเอกสารราชการปลอมต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาชญากรรมอื่นๆ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 ก.ย.63 เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุม Mr.A (นามสมมติ) และ Mr.B (นามสมมติ) บริเวณคอนโดฯ ชื่อดังย่านสุทธิสาร แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. โดยกล่าวหาว่า “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม, ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร” จากการสืบสวนทราบว่ามีชายชาวต่างชาติ ใช้รถยนต์ยี่ห้อเบ้นซ์ สีแดง หมายเลขทะเบียน ณท2289 ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นรถยนต์ผิดกฎหมาย

จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์ จนกระทั่ง พบ Mr.A ลงมาที่รถยนต์ และแสดงตัวเป็นผู้ใช้รถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นจึงได้เรียกตรวจสอบเอกสารรถยนต์พบว่าเป็นเอกสารปลอม จึงดำเนินการขอหมายค้นห้องพัก เนื่องจาก Mr.A ไม่ให้ความร่วมมือ ในระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังคอยสังเกตุการณ์อยู่บริเวณใกล้เคียงจนพบชายชาวต่างชาติเข้าไปที่ห้องพักของ Mr.A และได้ขนกระเป๋าผ้าสีดำลงมา ใส่รถยนต์ยี่ห้อนิสสัน สีขาว หมายเลขทะเบียน ขย 1137 ชลบุรี จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวขอทำการตรวจค้นและจับกุม Mr.B พบอาวุธปืน,เครื่องกระสุนปืน และลูกระเบิด

จากนั้นจึงนำตัว Mr.A และ Mr.B เข้ามาที่ กก.สายตรวจ เพื่อทำการบันทึก ซึ่งจากการสอบถามพบว่านายปรอสเปอร์สัญชาติสิงคโปร์เป็นผู้สั่งการ โดยเมื่อ Mr.A ถูกจับกุม จึงสั่งให้ Mr.B นำอาวุธปืน ที่อยู่ในห้องพักของ Mr.A ไปทิ้ง โดยได้ค่าจ้างจำนวน 100,000 บาท จากนั้น นำส่งพนักงานสอบสวน สน.สุทธิสาร เพื่อดำเนินตามกฏหมายต่อไป การจับกุมได้ของกลางดังนี้

1.แผ่นป้ายเสียภาษีประจำปีปลอม ระบุเลขทะเบียน ฌท 2289 กรุงเทพมหานคร เลขบาร์โค๊ด 20055675056 จำนวน1 แผ่น
2.รถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ สี แดง หมายเลขตัวถัง WDD040452A491235 ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลขด้านหลัง(ไม่ติดด้านหน้า) ฌท 2289 กรุงเทพมหานคร พร้อมกุญแจ จำนวน 1 ชุด
3.อาวุธปืน จำนวน 7 กระบอก
4.เครื่องกระสุนปืน 584 นัด
5.ลูกระเบิดขว้างชนิดสังหารแบบ M67 จำนวน 1 ลูก
6.ลูกระเบิดขว้างชนิดควันสีแบบ KM18 จำนวน 1 ลูก
7.ลูกระเบิดขว้างชนิดแสงวาบ จำนวน 2 ลูก
8.โครงปืน,สไลด์ปืน,แม็กกาซีน จำนวน 1 ชุด
9.แม็กกาซีนปืน 4 ชิ้น

บช.น. ขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดอย่างเคร่งครัด หากพบเห็นหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิด เกี่ยวกับการจำหน่ายยาเสพติด ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด หรือสิ่งของผิดกฎหมาย โปรดแจ้งสายด่วน 191 หรือสถานีตำรวจท้องที่

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน