สืบสวน ตม.รวบเครือข่ายอดีตผู้ใหญ่บ้านลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

14

วันที่ 3 ก.ย.63 เวลา 10.30 น.ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร กทม.: พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม, พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย, พ.ต.อ.อภิมุข กาญชยากร รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สมคะเน โพธิ์ศรี รอง ผบก.ภ.จ.ระนอง ปฏิบัติราชการ สตม. และ พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.4 บก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายอดีตผู้ใหญ่บ้านลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ

ก่อนจับกุมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.4 บก.สส.สตม., ตม.จ.นครพนม และร้อย ตชด.ที่ 235 ได้บูรณาการร่วมกันสืบสวนจนทราบว่า ได้มีกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวชาวลาวเข้ามาในราชณาจักรไทย ไม่ต่ำกว่า 2 ปีแล้ว โดยจะลักลอบนำแรงงานเข้ามาทางจุดผ่อนปรนตามแนวชายแดน และทางช่องทางธรรมชาติระหว่างชายแดนประเทศไทยกับประเทศลาว (ช่วงก่อนโควิด-19) โดยเมื่อลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาได้แล้วจะส่งแรงงานต่างด้าวไปทำงานเกษตรกรรมกระจายตามพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก ส่วนแรงงานต่างด้าวที่เป็นผู้หญิงบางส่วนกลางวันทำเกษตรกรรมแล้ว ในช่วงกลางคืนได้ไปทำงานตามร้านคาราโอเกะ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ร่วมกันทำการสืบสวนจนสามารถจับกุม นายสัญญวัฒน์ อายุ 53 ปี สัญชาติไทย อดีต ผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยหญิงสาวชาวลาว จำนวน 3 คน ที่ร้านมีนา คาราโอเกะ ต.เรณู อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมือวันที่ 19 ส.ค.63 เวลา 19.00 น. ในความผิดฐาน “รับคนต่างด้าวทำงานโดยที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน” และดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวชาวลาวทั้ง 3 คน ในความผิดฐาน “เป็นคนต่างด้าวเดินทางและเข้ามาอยู่ในราชณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน”

สอบถามนายสัญญวัฒน์ฯ รับว่าตนกับพวกได้เคยลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในราชอาณาจักรประมาณ 2 ปีแล้ว แต่ตั้งแต่สถานการณ์ โควิด-19 ก็ไม่สามารถลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาได้และถูกจับกุมในเวลาต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้ทำงานสืบสวนขยายผลเพื่อนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ ขอฝาก​ประชา​สัมพันธ์​ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใดๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​