เรียกร้องชาวมวยรวมตัวร้องศบค.ให้จัดต่อยเร็วที่สุด

19

คนมวยรวมตัวร้องศบค.ให้จัดต่อยเร็วที่สุด บ่นลำบากถ้วนหน้า พร้อมยกพลเรียกร้องอีก
คนมวยไทยทั้งในต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานครกว่าร้อยชีวิต รวมตัวกันยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและโอกาสให้กับคนวงการมวย ได้มีโอกาสกลับมาจัดการแข่งขันได้ตามปกติ ต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

สำหรับแกนนำในการยื่นหนังสือครั้งนี้ มี “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ผู้บริหารค่ายมวยเพชรยินดี อะคาเดมี่ พร้อมด้วย “ดาบรันสารคาม” ร.ต.อ.นิรันดร์ ยศพล หัวหน้าค่ายมวยดาบรันสารคาม นำทัพนักมวยกว่าหลายร้อยชีวิต โดยมีนายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นตัวแทนรับหนังสือ

เสี่ยโบ๊ทกล่าวว่า สำหรับมวยไทยในกรุงเทพมหานครที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถือว่าหนักมากแล้ว เพราะค่าตัวนักมวยลดลง 50 เปอร์เซ็นต์ การไม่มีคนดูทำให้รายได้ลดลงไปมาก แต่สำหรับมวยต่างจังหวัดที่ไม่มีเวทีมวยมาตรฐานให้แข่งขัน เดือดร้อนกว่า เพราะไม่สามารถจัดการแข่งขันได้มาหลายเดือนแล้ว ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ยังไม่อนุญาตให้จัดได้ ทำให้คนมวยเดือดร้อนกันทั้งประเทศ จึงมาเรียกร้องขอให้ปลดล็อก เพราะมวยไทยน่าจะเป็นอาชีพเดียวในตอนนี้ที่ไม่สามารถทำงานกันได้อย่างอิสระ

“ผมอยากฝากเรียนนายกประยุทธ์ (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี) ว่า มวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติ อยากให้สนใจเหลียวแลเพื่ออนุรักษ์ศิลปะประจำชาติด้วย เพราะมีคนเดือดร้อนมากมาย ถ้ายังนิ่งเฉยแบบนี้คนมวยจำนวนมากก็พร้อมจะออกมาเรียกร้องอีก อยากให้วันพุธนี้ให้คำตอบคนมวยภูธรว่าจะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไร ในรูปแบบไหน มีมาตรการอะไรบ้าง พวกเราทุกคนพร้อมจะทำตามมาตรการทั้งหมด แต่ขอแค่ให้ได้กลับมาทำงานหาเลี้ยงตัวเองให้เร็วที่สุด มวยภูธรได้มีการเตรียมตัววางคู่มวยกันไว้แล้ว และไม่ได้ต้องการว่าให้มีคนดูเต็มสนาม แต่อยากให้กลับมาจัดได้ก็พอ”

ด้าน นายเขมพล ที่เป็นตัวแทนรับหนังสือเรียกร้อง กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารับทราบถึงปัญหานี้แล้ว ที่ผ่านมาได้มีการตั้งกองทุนเยียวยานักกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และมีคนมวยมาลงทะเบียนแล้วกว่า 3,000 คน ผ่านการพิจารณาไปแล้วกว่า 1,000 คน และจะมีการเยียวยากันในอีกไม่นานนี้ หลังจากนี้จะมีการนำหนังสือให้ทาง ศบค.พิจารณาในการประชุมภายในสัปดาห์นี้ และจะรีบแจ้งข่าวดีให้กับทุกคนว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป

ในส่วนของคนมวยที่มาร่วมยื่นหนังสือในครั้งนี้ได้แสดงความคิดเห็นว่าอยากจะให้ศบค.อนุญาตจัดมวยให้เร็วที่สุด เพราะที่ผ่านมาเดือดร้อนมาก หยุดพัฒนาการของนักมวยต่างจังหวัดที่ยังกระดูกไม่ถึงในการมาต่อยในกรุงเทพมาหนคร ที่สำคัญอยากให้ระบุวันที่จะจัดได้ชัดเจน และคาดหวังว่าจะจัดได้ภายในสัปดาห์แรกของเดือนกันยายน