สืบสวนสตม.จับผู้ต้องหาชาวจีน ขายยาลดความอ้วนปลอม ผู้เสียหายกินแล้วต้องหามส่งโรงพยาบาล

10

วันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค.62 เวลา 10.30 น.ณ โถงทางเข้าชั้น 1 อาคาร 2 สตม.(สวนพลู) กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์, พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์, พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย, พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ, พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รองผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ รองผบช.สตม., พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วิญญู อำนวยสมบัติ รองผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีสำคัญ

จากการที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ได้กำชับให้ทุก บก. ระดมกวาดล้างการกระทำผิดของคนต่างด้าวที่เข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นที่กระทำความผิด หรือก่อคดีแล้วอาศัยไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อน โดยประสานงานกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทั้งของไทย และหน่วยงานระหว่างประเทศ ผลการปฏิบัติ สามารถติดตามจับกุม ผู้ต้องหาสัญชาติจีนนาย QINGLI อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจจีน

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบทราบว่า นาย QINGLIฯ ผู้ต้องหาร่วมกันขายยาลดความอ้วนปลอมออนไลน์ทางแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) ผู้เสียหายชาวจีนซื้อกินแล้วเกิดเป็นพิษต่อร่างกายต้องเข้าโรงพยาบาล แห่แจ้งความ ตำรวจจีนส่งตรวจพบ มีสารพิษอันตรายเจือปนไม่ได้มาตราฐาน จึงได้ออกหมายจับ ผู้ต้องหาและเพื่อนร่วมแก๊งได้เงินไปประมาณ 3 ล้านหยวน หรือประมาณ 15 ล้านบาท โดยเพื่อนร่วมแก๊งถูกตำรวจจีนจับกุมได้หลายราย ส่วนนาย QINGLIฯ ได้เดินทางหลบหนีเข้ามากบดานที่ประเทศไทย ทางการจีนจึงประสานข้อมูลมายัง สตม. กก.2 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนตรวจสอบเฝ้าดูพฤติการณ์เกรงจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำผิด และได้จับกุมสอบถามให้การรับสารภาพ และควบคุมตัวนำส่งห้องกัก สตม.เพื่อประสานทางการประเทศจีนต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ระดมกวาดล้างจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย และได้ออกตรวจสถานบริการ สถานประกอบการ โรงงาน ที่มีคนต่างด้าวทำงาน โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนต่างด้าวผู้กระทำผิดใช้ประเทศไทยเป็นที่หลบซ่อน หรือใช้เป็นฐานที่มั่นในการกระทำผิด และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ใประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง