รวบหนุ่มแสบตุ๋นขายคอมพิวเตอร์ ผ่านเฟซบุ๊ก เหยื่อหลงเชื่อนับร้อยราย เสียหายหลายล้านบาท

11

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. มั่งการให้ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1บก.ป.พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ สว.กก.1บก.ป. นำกำลังจับกุมนายจีราวัฒน์ โชติชัยพิทักษ์กุล อายุ 31 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 732/2563 ลงวันที่ 27 พ.ค.63 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน”ได้ที่ ริมถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือน ก.ย.61 นายจีราวัฒน์ ได้ร่วมกับภรรยา โพสต์ประกาศขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ผ่านทาง Facebook โดยใช้ชื่อว่า SP Gameming ในราคาที่ถูกท้องตลาดทั่วไป จนมีให้มีผู้หลงเชื่อติดต่อสั่งซื้อคอมพิวเตอร์พร้อมกับโอนเงินให้กับนายจีรวัฒน์ นับ100 ราย รวมมูลค่าหลายล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดส่งสินค้านายจีราวัฒน์กลับไม่ยอมจัดส่งสินค้าให้ตามที่ตกลงกันไว้ กลุ่มผู้เสียหายจึงได้รวมตัวเข้าแจ้งความที่ สน.บางเขน จนมีการออกหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายจีราวัฒน์ ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว คงเหลือเพียงภรรยาของนายจีราวัฒน์ ผู้ร่วมก่อเหตุอีกรายที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนี

จากการสอบสวนนายจีราวัฒน์ ให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากตรวจสอบประวัติพบว่าก่อนหน้านี้เคยกระทำผิดในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้งและยังมีหมายจับในคดีลักษณะเดียวกันติดตัวอีก 2 หมายจับ นอกจากนี้ยังมีมีคดีลักษณะเดียวกันที่กำลังจะถูกออกหมายจับเพิ่มอีกนับ 10 คดี เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สน.บางเขน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป