ทหารคุมเข้มชายแดนหลังโควิดระบาดหนักในเมียนมา

21

วันที่ 27 ส.ค.63 เวลา 15.30 ที่ศาลากลางจัวหวัดเชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านชายแดน โดยมี พ.อ.พศิน แสงธรรม รอง ผอ.กอนมน.จ.เชียงราย พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ ผู้แทน ผบ.กองกลังผาเมือง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันหารือเกี่ยวกับแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ไวรัส โควิด-19 ที่ กำลังระบาดในพื้นที่ รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา เกือบ 100 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศเมียนมาเพิ่งขึ้นเป็น 574 ราย

โดยล่าสุดในวันนี้ทางการเมียนมาได้สั่งการให้ทุกโรงเรียนในประเทศหยุดเรียนแล้ว ซึ่งทางชายแดนประเทศ ที่ติดต่อกับประเทศเมียนมาของ จ.เชียงราย มี 4 อำเภอคือ แม่สาย แม่ฟ้าหลวง แม่จัน และอ.เชียงแสน ซึ่งติดต่อกับประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว โดยก่อนหน้านี้ กองกำลังผาเมือง ได้นำรั้วลวดหนามแบบหีบเพลงไปติดตั้งเพิ่มเติม รวมไปถึงติดตั้งกล้องวงจรปิดและใช้โดรนบินเพื่อตรวจจับแรงงานที่แอบลักลอบข้าม ไป-มาระหว่างประเทศไทยและเมียนมา

พ.อ.จักรกริศน์ เจริญโชติกาญจน์ กล่าวว่า ทางกองกำลังผาเมือง ได้จัดกำลังทหารลาดตระเวณในพื้นที่รับผิดชอบ ในเขตแนวชายแดน ที่ติดกับประเทศเมียนมาสลับกับการใช้โดรนบินตรวจตรา หากพบมีการลักลบข้ามพรมแดนก็จะเข้าไปดำเนินการจับกุมในทันที โดยได้มีการติดตั้งไฟส่องสว่าง ในจุดที่มืด และติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเพื่อตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง รวมไปถึงเพิ่มลวดหนามแบบหีบเพลงในจุดต่างๆ ตามช่องทางธรรมชาติ และท่าข้ามตามจุดผ่อนปรนต่างๆ เพื่อเสริมความแข็งแรงในแต่ละจุด ทำให้การลักลอบเข้าข้ามพรมแดนเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น

ด้าน พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม กล่าวว่า การจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ โดยสามรถจับกุมได้ 106 ครั้ง รวม ผู้ต้องห 332 ราย ซึ่งก็ได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ พรมแดนแม่สายในการคัดกรองก่อนทีจะผลักดันกลับประเทศต้นทางตามกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองชียงราย

นายภาสกร บุญญลักษม์ กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศเมียนมา ซึ่งมีการแพร่รบาดของไวรัสโควิด - 19 ในขณะนี้ สร้างความกังวลให้กับประชาชนในพื้นที่ชายแดน ซึ่งทางจังหวัดเองก็ได้มีมาตราการในการป้องกันตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การแพร่ระบาดในประเทศไทย จนขณะนี้เกินกว่า 100 วันแล้วที่จังหวัดเชียงรายไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่ทางจังหวัดก็ยังคงมีการติดตามและปอ้งกันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะได้มีการเข้มงวดในพื้นที่ชายแดน โดนร่วมกับกองกำลังผาเมือง และหน่วยในพื้นที่ ทั้ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตชด. นรข.หเขตเชียงราย ศุลกากร และหน่วนงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมือง และมีการป้องกันและคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศอย่างรัดกุม ซึ่งขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าแตกตื่น หรือตื่นตระหนกจนเกินไป ส่วนชายแดนติดกับ อ.เชียงแสน ซึ่งมีคาสิโนคิงส์โรมันตั้งอยู่ ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจนอยู่ประมาณ 10,000 คนตกค้างอยู่ ซึ่งพยายามลักลอบเข้ามาในประเทศไทยโดยข้ามแม่น้ำโขง แล้วแสดงตัวเพื่อให้เจ้าหน้าที่ไทยควบคุมตัวเพื่อส่งตัวกลับประเทศจีน โดยช่วงเดือนที่ผ่านมาสามารถจับกุมได้ 18 ราย ซึ่งจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้เข้มงวดไม่ให้เข้ามาขึ้นฝั่งไทยโดยเด็ดขาดและจะให้กลับไปที่เดินก่อนเนื่องจากยังไม่มาตราการรองรับกลุ่มคนดังกล่าว