ผู้เสียหายถูกหลอกซื้อสิ้นค้า ผ่านโซเชียล ร้องกองปราบ

16

ผู้เสียหายถูกหลอกลงทุนเเชร์เสื้อผ้า เเละหน้ากากอนามัย ผ่านโซเชียล เข้าร้องกองปราบเอาผิดเจ้าของเฟซบุ๊กที่อ้างลงทุน 5 วัน ได้ผลกำไรมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ มูลค่าเสียหาย กว่า 80 ล้านบาท

วันนี้ (25 ส.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน กลุ่มตัวแทนผู้เสียหาย กว่า 30 คน รวมตัวเข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับหญิงสาว ที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก “Phimnara Hinkla” หลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนเเชร์หน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ มูลค่าเสียหายกว่า 20 ล้านบาท และธุรกิจเสื้อผ้า เสียหายอีกกว่า 62 ล้านบาท

ทั้งนี้ หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เห็นคำเชิญชวนร่วมลงทุนขายเสื้อผ้า ผ่านเฟซบุ๊กดังกล่าว ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ระบุลงทุนขั้นต่ำ10,000บาท ภายใน5 วันจะได้ผลตอบเเทน รวมเงินต้น 13,000 บาท จึงศึกษาข้อมูลนานกว่า8 เดือน รวมถึงอ่านในคนที่มาคอมเม้นท์ยืนยันว่าได้รับเงินปันผลจริง ประกอบกับเห็นข้อมูลส่วนตัวว่ารู้จักกับพี่ที่ทำงาน จึงมั่นใจ ตัดสินใจลงทุนไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ในจำนวนเงิน10,000 บาท เมื่อครบกำหนด5 วัน ก็ได้เงินจริงตามที่โฆษณาไว้

“จากนั้นจึงลงทุนร่วมกับเพื่อนเพิ่มเป็น 200,000 บาท เเละเมื่อครบกำหนดก็ได้เงินปันผลเพิ่ม 40,000 บาท จึงขอรับเเค่เงินปันผล และลงทุนครั้งที่ 3 เพิ่มเงินอีก100,000บาท รวมของเดิม เป็นจำนวนเงิน300,000บาท โดยครั้งนี้เจ้าของเฟซบุ๊กเสนอให้เงินปันผลสูงถึง 90,000 บาท ยอมรับว่าเอะใจที่ยอดเงินปันผลสูงกว่าปกติ เพราะช่วงนั้นเริ่มมีปัญหาจ่ายผลตอบเเทนไม่ตรง เเต่เจ้าของเฟซบุ๊กอ้างว่าสามารถไกล่เกลี่ยได้ ตัวเองจึงยังไว้ใจลงทุนต่อ แต่กลายเป็นว่าครั้งนี้กลับไม่ได้เงินปันผลและเงินต้นตามที่หวัง เมื่อพยายามทวงถามเจ้าของเฟซบุ๊กกลับบ่ายเบี่ยง เเละอ้างว่า หมุนเงินไม่ทัน งูกินหาง และพยายามเจรจาขอไกล่เกลี่ยเเละเเบ่งชำระเป็นงวด เเต่พวกตนไม่ยอม ตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ในวันนี้” ผู้เสียหาย กล่าว

นอกจากนี้ ผู้เสียหายยังได้กล่าวยอมรับว่าเจ็บใจ เพราะไม่คิดว่าจะโดนหลอก ทั้งที่ตัวเองก็ศึกษาเเละระวังตัวอย่างดี ส่วนตัวสูญเงินกว่า300,000 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกมากมาย เพราะการลงทุนครั้งนี้จับต้องไม่ได้ ก็เหมือนการฝันในอากาศ เบื้องต้นทราบว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะหลอกลงทุนธุรกิจเสื้อผ้า มากกว่า 62 ล้านบาท และยังพบว่าเจ้าของเฟซบุ๊กรายนี้ยังหลอกผู้เสียหายอีกหลายรายให้ร่วมลงทุนสั่งหน้ากากอนามัยจากโรงงานจีนช่วงโควิด-19 เข้ามาจำหน่าย ซึ่งบางรายสูญเงินไปกว่า 1 ล้าน 5 เเสนบาทด้วย

ขณะนี้พนักงานสอบสวนกองปราบปรามอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมาให้ พร้อมสอบถามข้อมูลเบื้องต้น หากพบความผิดก็จะรับเรื่องและออกหมายเรียกผู้ก่อเหตุ