วิถีใหม่ ฟันดาบปทท.แบบนิวนอร์มอลแข่งยาว 3 เดือน

14

สมาคมกีฬาฟันดาบประเดิมจัดศึกฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ในวันที่ 22 ส.ค.-25 ต.ค.เน้นแข่งรูปอบบใหม่ แข่งยาวๆ ถึง 3 เดือนแบบแบ่งเป็นดิวิชั่น แข่งเฉพาะประเภทบุคคล

พลเอก รณชัย มัญชุสุนทรกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว การแข่งขันฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ร่วมด้วย พลเอก ชาญชัย ยศสุนทร เลขาธิการสมาคมกีฬาฟันดาบฯ และ พลอากาศตรี เรืองวิทย์ ศรีนวลนัด คณะกรรมการสมาคมกีฬาฟันดาบฯ/ประธานการจัดการแข่งขันรายการฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ร่วมแถลงข่าว
สำหรับการแข่งขันรายการนี้ จะเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ นิวนอร์มอล (New Normal) โดยจะเริ่มทำการแข่งขันวันแรกในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ โดยจะสิ้นสุดการแข่งขันในวันที่ 25 เดือนตุลาคม 2563 ที่ลานแสดงสินค้า ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าเซียร์รังสิต โดยแข่งขันเฉพาะเสาร์-อาทิตย์

ประเภทการแข่งขัน ในวันที่ 22 ส.ค.เอเป้บุคคลชาย และ เซเบอร์บุคคลชาย วันที่ 23 ส.ค.ฟอยล์บุคคลชาย วันที่ 26 ก.ย. ฟอยล์บุคคลชาย, เอเป้บุคคลหญิง และ เซเบอร์บุคคลหญิง

วันที่ 27 ก.ย. ฟอยล์บุคคลหญิง, เอเป้บุคคลชาย และ เซเบอร์บุคคลชาย วันที่ 17 ต.ค. เอเป้ บุคคลชาย และ เซเบอร์บุคคลชาย วันที่ 18 ต.ค. ฟอยล์บุคคลชาย วันที่ 24 ต.ค. ฟอยล์บุคคลชาย, เอเป้บุคคลหญิง และ เซเบอร์บุคคลหญิง

วันที่ 25 ต.ค. ฟอยล์บุคคลหญิง, เอเป้บุคคลชาย และ เซเบอร์บุคคลชาย

พลเอก รณชัย มัญชุสุนทรกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้น จนทางภาครัฐบาลให้แต่ละสมาคมกีฬาฯ จัดการแข่งขันกีฬาได้ ทำให้ทางสมาคมฯ ได้จัดให้มีการแข่งขันฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ขึ้นมา

สำหรับ การแข่งขันรายการนี้ จะเป็นการแข่งขันรูปแบบใหม่ นิวนอร์มอล (New Normal) โดยจัดแบ่งนักกีฬาที่มีคะแนนสะสมของสมาคมฯ เป็นดิวิชั่น เพื่อกระจายนักกีฬาไม่ให้เกิดความหนาแน่น และสอดคล้องกับรูปแบบ New Normal (นิวนอร์มอล) ให้มี Social Distancing (โซเชียล ดิสแทนซิ่ง) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามมาตรการของรัฐที่กำหนดไว้

พลเอก ชาญชัย ยศสุนทร เลขาธิการสมาคมกีฬาฟันดาบฯ กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการแข่งขันแบบดิวิชั่น โดยจะทำการแข่งขันทั้งหมด 2 รอบ ซึ่งแต่ละดิวิชั่นจะถูกแบ่งเป็นดิวิชั่นละ 24 คน โดยลำดับ 1-4 แรกของดิวิชั่น 2 จะได้เลื่อนชั้นไปเล่นในรอบสองของดิวิชั่น 1 และ 1-4 ลำดับสุดท้ายจะโดนเลื่อนชั้นลงเล่นในรอบสองของดิวิชั่นที่ต่ำกว่า โดยจะเรียงลำดับนักกีฬาหลังการแข่งขันรอบสองเพื่อรับคะแนนสะสมของสมาคมฯตามลำดับ จุดประสงค์ของการแข่งขันรูปแบบนี้ เพื่อเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของรัฐ และพิสูจน์ฝีมือของนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศอย่างแท้จริง โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันแล้วมากกว่า 200 คน

พลอากาศตรี เรืองวิทย์ ศรีนวลนัด คณะกรรมการสมาคมกีฬาฟันดาบฯ/ประธานการจัดการแข่งขันรายการฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ เป็นมิติใหม่ ที่ใช้เวลาแข่งขันถึง 3 เดือนด้วยกัน รวมทั้งเป็นการแข่งขันในรูปแบบใหม่ และเราจัดการแข่งขันประเภทบุคคล ใช้สัวเวียนแข่งขันที่ลานแสดงสินค้า ชั้น 2 ห้างสรรพสินค้าเซียร์รังสิต

ในวันเดียวกัน ทางสมาคมกีฬาฟันดาบแห่งประเทศไทย ได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ประจำเดือนส.ค.นี้ เพื่อหารือถึงเรื่องการแข่งขันฟันดาบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563