รวบเฒ่าปืนโหดยิงเพื่อนบ้านดับ อ้างป้องกันตัว เหตุถูกคนตายบุกควงมีดมาข่มขู่ถึงบ้านพัก

17

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. , พ.ต.ต.พิทยา ธนาวุฒิ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายสกล วิชัยดิษฐ อายุ 77 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 234/2551 ลงวันที่ 1 เม.ย. 2551 ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน” ได้ที่ บริเวณลานจอดรถหน้าโรงพยาบาลสังขละบุรี ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2551 นายสกล ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกสั้นยิง นายเกรียงไกร (สงวนนามสกุล) เพื่อนบ้านที่พักอาศัยอยู่ติดกันจนเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้าน หลังจากมีปากเสียงทะเลาะกันอย่างรุนแรงจากปัญหาขัดแย้งหลายๆเรื่องที่สะสมกันมาในอดีต โดยหลังเกิดเหตุนายสกล ได้หลบหนีไปซ่อนตัวตามพื้นที่ต่างจังหวัด ทาง สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ท้องที่เกิดเหตุ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ กระทั้งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบทราบปัจจุบัน นายสกล ได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายสกล ให้การรับสารภาพว่า ทำไปเพราะป้องกันตัว เนื่องจากตนเองกับผู้ตายเคยมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อน กระทั่งวันเกิดเหตุผู้ตายได้ควงอาวุธมีดบุกมาที่บ้านพักเพื่อมาทวงเงินค่าแชร์กับคนในบ้าน ในฐานะเจ้าของบ้านจึงต่อว่ากลับไป ทำให้ผู้ตายไม่พอใจจึงเกิดมีปากเสียงกันขึ้น ประกอบกับผู้ตายพูดข่มขู่จะใช้มีดแทง จึงตัดสินใจเข้าไปเอาอาวุธปืนภายในบ้านออกมายิงใส่จนเสียชีวิตดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป