รวบอดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ หนีคดีโกงค่าไวน์ 10 ล้าน อ้างเป็นเรื่องเข้าใจผิด

39

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.เอกพล ปัญจมานนท์ สว.กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายพิสิษฐ หรือวิทยากร ทองเสน อายุ 59 ปี อดีต สส.จังหวัดกาฬสินธ์ุ สังกัดพรรคเพื่อไทย ตามหมายจับศาลแขวงนนทบุรี ที่ 54/2563 ลงวันที่ 7 ก.พ.2563 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง” ได้ที่บริเวณภายในซอยประชาชื่น 18 แขวงและเขตบางซื่อ กทม.

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีผู้เสียหายเป็นผู้ประกอบการจำหน่ายไวน์รายหนึ่งเข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ว่าเมื่อปี2557 ได้ถูกนายพิสิษฐ กับ หญิงสาวรายหนึ่งซึ่งอ้างตัวว่าเป็นภรรยาของนายพิสิษฐ หลอกสั่งซื้อไวน์ในสต๊อกจำนวนมากจากผู้เสียหายมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท ด้วยความที่เห็นว่าผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง กว้างขวางในสังคม ดูน่าเขื่อถือ

จึงมีการตกลงซื้อขายกันในราคาพิเศษที่ลดเหลือเพียงครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 5 ล้านบาท พร้อมกับจัดส่งไวน์ไปให้ยังโกดังแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง แต่เมื่อถึงกำหนดจ่ายเงินกลับไม่สามารถติดต่อนายพิสิษฐ ได้ ประกอบกับเมื่อเดินทางย้อนกลับไปที่โกดังที่เคยจัดส่งสินค้าไปให้ก็พบว่าโกดังดังกล่าวได้ปิดทำการไปแล้วทำให้ผู้เสียหายเขื่อว่าถูกโกงจึงเข้าแจ้งความจนมีการออกหมายจับตามมา กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายพิสิษฐ ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ กทม. จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนนายพิสิษฐ ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าเป็นการเข้าใจผิดและตนเองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการพูดคุยเจรจากับผู้เสียหายแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่านายพิสิษฐ ผู้ต้องหารายนี้เคยมีประวัติถูกตำรวจกองปราบจับกุมตัวมาแล้ว 1 ครั้ง ตามความผิดพระราชบัญญัติการค้าข้าวและฉ้อโกง เมื่อปี 2558