แรงงานเมียนมาถือโอกาสช่วงฝนตกลักรอบข้ามน้ำมายังฝั่งไทยวันเดียวนับ นับ 10 คน

23

วันที่ 14 ส.ค. 2563 เวลา 18.40 น. เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย.ม.3 ฉก.ม.2 ร่วมกับปกครอง อำเภอแม่สาย จัดกำลังลาดตระเวนตามแนวชายแดน จนมาถึงบริเวณท่าข้ามกะหล่ำได้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัย จำนวน 4 คน ทราบชื่อภายหลัง คือนาย ทูน อายุ 33 ปี , นางนาง อายุ 35 ปี , นายเพ อายุ 47 ปี , นางนุช อายุ 48 ปี

ทั้งหมดได้เดินข้ามแม่น้ำสายจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน มายังฝั่งประเทศไทย เมื่อเจ้าหน้าที่พบ จึงได้แสดงตัว เพื่อขอตรวจค้นว่าบุคคลดังกล่าวได้พกพาสิ่งผิดกฏหมายหรือยาเสพติด ติดตัวมาด้วยหรือเปล่า ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และขอดูเอกสารเดินทาง ทั้ง 4 คน ไม่สามารถนำมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูได้

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ทั้ง 4 คน เดินทางมาจากประเทศเมียนมา ต้องการจะเดินทางไปหางานทำที่ จ.ลำพูน โดยเลือกใช้วิธีว่ายข้ามน้ำแม่น้ำสายบริเวณดังกล่าว โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับคนดูแลท่าข้ามฝั่งเมียนมาคนละ 8,000 บาท แต่เมื่อข้ามมายังฝั่งประเทศไทยจึงถูกทาง เจ้าหน้าที่ทหารจับกุมตัวไว้ได้ ซึ่งในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จับกุมตัวผู้ลักรอบข้ามน้ำมายังฝั่งประเทศไทยได้เพิ่มอีก คือ นางซันนี่ อายุ 22 ปี , นางน้อย อายุ 27 ปี , น.ส.นาง อายุ 19 ปี , นายเตียน อายุ 26 ปี , นายไซ อายุ 24 ปี

เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนเสร็จจึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชียงรายและแจ้งทางด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร/เชียงราย/ข่าวการเมืองชุมชน…รายงาน