รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกรชาวสวนลำไยไร่ละ 2 พัน หนุนพ่อค้าจีนซื้อลำไย-ผลไม้ไทยตามแนวทาง ศบค.

49

“รมช.มนัญญา” ปลื้มนายกรัฐมนตรีขานรับช่วยเยียวยาเกษตรกรชาวสวนลำไยไร่ละ 2 พัน พร้อมสนับสนุนพ่อค้าจีนเข้ามาซื้อลำไยและผลไม้ตามแนวทาง ศบค. ด้านสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด รับซื้อลำไยจากสมาชิกมาอบแห้งส่งขายจีนแล้ว 150 ตัน เตรียมเปิดประมูลรอบ 2 วันที่ 15 ส.ค.นี้ อีก 200 ตัน ช่วยดึงลำไยสดออกจากตลาด พยุงราคาผลผลิตในพื้นที่ไม่ให้ตกต่ำ

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า รู้สึกยินดีกับเกษตรกรชาวสวนลำไยที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบรับที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาราคาผลผลิตตกต่ำ ภายหลังจากที่ตนได้ลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าของสหกรณ์การเกษตรรับซื้อลำไยในโครงการสนับสนุนการกระจายผลไม้ของสถาบันเกษตรกร เพื่อรองรับผลกระทบจากโควิด-19 ที่สหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด จ.เชียงใหม่ และสหกรณ์การเกษตรประตูป่า จำกัด จ.ลำพูน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่าขณะนี้เกษตรกรในพื้นที่ยังประสบปัญหาพ่อค้าจีนที่เป็นผู้ค้าส่งออกลำไยไม่สามารถเข้ามารับซื้อผลผลิตได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรียินดีที่จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนลำไยโดยเร็วที่สุด

“ได้สะท้อนปัญหาและความเดือดร้อนของเกษตรกรนำเรียนต่อท่านนายกรัฐมนตรีเมื่อปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งท่านนายกฯ ยินดีช่วยเหลือ และเตรียมพิจารณาอนุมัติงบประมาณเพื่อเยียวยาเกษตรกรชาวสวนลำไยไร่ละ 2 พันบาท ไม่เกิน 25 ไร่/ราย ทั้งนี้ ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะได้นำมาตรการเยียวยาเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป สำหรับกรณีพ่อค้าผู้ส่งออกจากประเทศจีน คาดว่าจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้ โดยจะมีการหารือถึงมาตรการผ่อนผัน เพื่อเข้ามาเจรจาซื้อผลไม้ของไทย โดยปฏิบัติตามแนวทางของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)” นางสาวมนัญญา กล่าว

ทางด้านนางสุจิตรา มโน ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรสันป่าตอง จำกัด จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า สหกรณ์โชคดีที่มีพ่อค้าชาวจีนที่อยู่เมืองไทยเข้ามาเจรจาซื้อขายลำไยอบแห้งกับสหกรณ์เพื่อส่งออกไปจีน ซึ่งในปีนี้อาจมีผู้ค้าลำไยและเกษตรกรบางกลุ่มประสบปัญหาเรื่องคู่ธุรกิจที่หายไป เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 แต่ทางสหกรณ์ยังทำธุรกิจส่งออกลำไยอบแห้งได้อยู่

โดยเบื้องต้นสหกรณ์ได้ทำสัญญาซื้อขายลำไยอบแห้งล็อตแรกกับพ่อค้าไปแล้วจำนวน 150 ตัน หรือประมาณ 10 ตู้คอนเทนเนอร์ ส่งมอบวันสุดท้ายวันที่ 4 ก.ย.2563 และรอบที่ 2 ทางสหกรณ์กำลังจะเคาะประมูลอีก 200 ตัน ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ โดยราคาที่จำหน่ายเกรด AA จะจำหน่ายราคา 67 บาท/กก. เกรด A กก.ละ 36 บาท และเกรด B กก.ละ 25 บาท โดยลำไยสดที่นำมาอบแห้ง ทางสหกรณ์จะรับซื้อผลผลิตลำไยจากสมาชิกในราคานำตลาดประมาณ 1-2 บาท/กก.

ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรสันป่าตองฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมา รมช.มนัญญาได้มาตรวจเยี่ยมสหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการกระจายลำไยออกนอกแหล่งผลิตที่จังหวัดเชียงใหม่ และเห็นว่าสหกรณ์สันป่าตองมีศักยภาพในการทำธุรกิจลำไยอบแห้ง เนื่องจากมีตู้อบลำไย จำนวน 18 ตู้ สามารถรองรับผลผลิตได้ 200 ตัน/วัน ซึ่งปีนี้ลำไยจะออกมากตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค.-ส.ค. ทางสหกรณ์จึงเปิดรับซื้อลำไยรูดร่วงจากสมาชิกได้ประมาณวันละ 80-90 ตัน เพื่อนำมาอบแห้ง และขายลำไยอบแห้งทั้งเปลือกให้กับพ่อค้าผู้ส่งออก ขนส่งโดยใช้รถคอนเทนเนอร์ ซึ่งทาง รมช.มนัญญารับปากจะสนับสนุนรถบรรทุกห้องเย็น 6 ล้อ โดยจัดสรรเงินอุดหนุนให้ส่วนหนึ่งและสหกรณ์สมทบเพิ่มเติม เพื่อให้การขนส่งสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น และสนับสนุนสหกรณ์ให้ดูแลช่วยเหลือสมาชิกที่มีประมาณ 10,000 ราย ซึ่งเป็นเกษตรกรชาวสวนลำไยในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง ในการกระจายผลผลิตสู่ตลาดได้ทันและไม่เกิดความเสียหายระหว่างการขนส่งอีกด้วย