อ.แม่ลาวและอ.เมืองเชียงรายเตรียมรับน้ำจากอิทธิพลของพายุซินลากูที่ทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จ.เชียงราย

46

ล่าสุดเช้าวันนี้ 6 ส.ค.2563 สถานการณ์น้ำป่าที่อำเภอเวียงป่าเป้าโดยรวมถือว่าเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงน้ำที่ขังตามพื้นที่ราบลุ่มเท่านั้น ส่วนที่อำเภอแม่สรวยน้ำจากลำน้ำแม่น้ำลาวที่เอ่อเข้าพื้นที่ย่านเศรษฐกิจในเขตเทศบาลตำบลแม่สรวย ระดับน้ำก็ลดลงแล้วเช่นกัน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สรวย นำข้าวกล่องและน้ำดื่มออกไปแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชน

รวมทั้งระดมกำลังกันออกไปช่วยประชาชนทำความสะอาดบ้านเรือน ทั้งนี้คาดว่าที่อำเภอแม่สรวยบ่ายวันนี้สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ
พื้นที่รับน้ำต่อไปคือพื้นที่อำเภอแม่ลาวและอำเภอเมืองเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราการจังหวัดเชียงราย สั่งการให้สำนักงาน ปภ.จังหวัดเชียงราย ประสานองค์กรปกครองท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงริมแม่น้ำลาวตลอดทั้งสาย ประกาศเตือนให้ประชาชนยกทรัพย์สินขึ้นสู่ที่สูงตั้งแต่เมื่อวาน โดยประเมินกันว่ามวลน้ำจะเดินทางถึงอำเภอแม่ลาวและอำเภอเมืองเชียงรายในวันนี้

โดยพื้นที่ตำบลท่าสายและตำบลสันทราย เขตอำเภอเมืองเชียงราย เป็นพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุดเนื่องจากเป็นเขตชุมชนหนาแน่นเตรียมรับน้ำจากอิทธิพลของพายุซินลากูที่ทำให้เกิดฝนตกหนักมีน้ำป่าไหลทะลักลงมาจากอุทยานแห่งชาติขุนแจ รอยต่ออำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย กับอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลของอำเภอเวียงป่าเป้า เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา

จากนั้นมวลน้ำขนาดใหญ่ก้อนดังกล่าวนี้ยังได้ไหลทะลักลงมาตามลำน้ำแม่น้ำลาว เอ่อล้นฝั่งเข้าท่วมพื้นที่หลายตำบลเขตอำเภอแม่สรวย ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวานนี้

อนึ่ง มวลน้ำจากอำเภอเวียงป่าเป้าที่ไหลลงมาตามลำน้ำแม่ลาวนั้น แม่น้ำลาวจะไหลลงแม่น้ำกกใต้ฝายเชียงราย ซึ่งวางประตูน้ำสำหรับคอนโทรลระดับน้ำในแม่น้ำกกที่บ้านป่าบง ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย ซึ่งน้ำจากแม่น้ำลาวเมื่อไหลลงแม่น้ำกกแล้ว แม่น้ำกกจะไหลลงแม่น้ำโขงที่อำเภอเชียงแสน

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร/เชียงราย/ข่าวการเมืองชุมชน…รายงาน