ปคม.รวบแก๊งค์ปล้นสายไฟ กฟภ.นางรอง หลังจากหลบหนีคดีกว่า 10 ปี

47

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2562 พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์, พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบก.ปคม. อำนวยการสั่งการให้ พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล ผกก.1 บก.ปคม. และ พ.ต.ต.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล สว.กก.1 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุมนายสังเวียน รุนบุญ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดนางรอง ที่ 82/2552 ลงวันที่ 30 เม.ย. 2552

ในความผิดฐาน “ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยมีหรือใช้อาวุธปืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังทำให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือร่วมกันรับของโจร”

กล่าวคือ เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2552 ช่วงกลางดึก ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกรวมจำนวน 13 คน ใช้อาวุธปืนจี้บังคับ รปภ. ที่คลังพัสดุการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นางรอง จับมัดมือมัดเท้า แล้วร่วมลักกันเอาสายไฟไปโดยใช้รถบรรทุกจำนวนหลายคันในการขนสายไฟ มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท แล้วหลบหนีไป

แต่ถูกตำรวจ สภ.โนนแดง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อ สภ.นางรอง ได้สกัดจับคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุได้ 9 คน ในวันเดียวกัน พร้อมรถที่ใช้ขนของกลางจำนวน 6 คัน หากแต่ผู้ต้องหา พร้อมพวกอีก 3 คน หลบหนีไปได้ จึงได้ออกหมายจับ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ แล้ว 3 คน เหลือ นายสังเวียน รุนบุญ ผู้ต้องหาคนสุดท้าย ที่ยังคงหลบหนีลอยนวล เนื่องจากย้ายถิ่นที่อยู่และเปลี่ยนย้ายงานอยู่เป็นประจำ ทำให้รอดจากการถูกจับกุม มาได้กว่า 10 ปี จนกระทั่งชุดสืบสวน กก.1 ปคม. สืบทราบว่าหลบหนี มาหลบซ่อนตัวอยู่ย่านคลองหลวง ปทุมธานี จึงได้วางแผนออกสืบสวนติดตามตัว จนสามารถจับกุมตัวได้ จับกุมได้ที่ปั้มน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท.คลอง 5 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าได้ร่วมก่อเหตุกับพวกจริง จากกนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นางรอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป