ป.รวบแม่บ้านแสบปลอมเฟซฯผู้ว่าหลอกยืมเงินคนสนิท เผยประวัติต้องโทษคดียาเสพติด 3 ครั้ง

23

วันนี้ ( 21 ส.ค. ) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพะเยา นำกำลังจับกุม น.ส.พิสมัย ผิวละมัย อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63 หมู่ 7 ต.นาขาม อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ตามหมายจับศาลจังหวัดพะเยา ที่ 136/2560 ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2560 ในข้อหา “ทุจริต หลอกลวง นำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา พยายามฉ้อโกง” ได้ที่บริเวณริมถนนลาดพร้าว ซอย 8 หน้าคอนโดมีเนียม เดอะไลท์ ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อกลางปี 2560 น.ส.พิสมัย ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกทำการปลอมเฟซบุ๊ก นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา และผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้อีกหลายท่าน ก่อนจะส่งข้อความไปแอบอ้างขอยืมเงินคนสนิทของบรรดาผู้ว่าเหล่านี้ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นบาท โดยให้โอนเข้าบัญชีของ น.ส.พิสมัย เมื่อเหยื่อถามว่าทำไมไม่โอนเข้าบัญชีของผู้ว่าฯ โดยตรง ผู้ต้องหาก็จะอ้างว่าผู้ว่าฯ กำลังมีธุระด่วน อย่างไรก็ตามมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อยอมโอนเงินให้ รวมมูลค่ากว่าแสนบาท

ต่อมาเมื่อผู้เสียหายเหล่านี้ได้มีการสอบถามไปยังผู้ว่าราชการตัวจริงที่ถูกแอบอ้าง จึงทำให้ทราบว่าเป็นเฟซฯ ที่ปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกเอาเงิน จึงเข้าแจ้งความจนกระทั่งมีการออกหมายจับดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.พิสมัย ได้หลบหนีทำงานเป็นแม่บ้านอยู่ที่คอนโดย่านลาดพร้าว จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน น.ส.พิสมัย ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยหลังจากได้เงินมาก็จะนำไปใช้เที่ยวเตร่และหาซื้อยาเสพติดมาเสพกัน

นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของ น.ส.พิสมัย พบว่า เคยต้องโทษในคดียาเสพติดมาแล้ว 3 ครั้ง ก่อนจะพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2558 กระทั่งมาถูกจับกุมในคดีดังกล่าว เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งต่อให้ สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป