“ผบ.ตร.” เรียก ผบช.ทุกหน่วยประชุมถกข้อมูล หลักเกณฑ์ แต่งตั้งนายพลสีกากี ยันเสร็จก่อน 31 ส.ค.นี้

143

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 21 ส.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมให้ข้อมูลประกอบการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ถึง จเรตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) วาระประจำปี 2562 โดยมีระดับ ผบช.ทุกกองกองบัญชาการ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมการแต่งตั้งชั้นนายพล วาระประจำปี 2562 โดยฝ่ายเลขาจะมีการชี้แจงรายละเอียดหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง รวมทั้ง กฎ ก.ตร. ซึ่งจะมีตำแหน่งว่างคือ รองผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง, ผู้ช่วยผบ.ตร. 6 ตำแหน่ง, ผบช. 10 ตำแหน่ง และลำดับ พล.ต.ต. ประมาณ 40-50 ตำแหน่ง ตัวเลขไม่แน่นอนเพราะมี 33 เปอร์เซ็นต์ด้วย และมีสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามวงรอบ โดยมีการชี้แจงกรอบ คุณสมบัติ ผู้เหมาะสมแต่ละกองบัญชาการ หากท่านใดให้ข้อเสนอแนะก็ยินดีรับฟัง ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุม ก.ตร. โดยจะทำหนังสือเรียนเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานการประชุม ซึ่งการแต่งตั้งครั้งนี้จะแล้วเสร็จตามกฎ ก.ตร. ในวันที่ 31 ส.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเรื่องของลำดับอาวุโสต้องมีการจัดลำดับใหม่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ทางฝ่ายกำลังพลมีหนังสือเวียนแจ้งไปแล้ว ว่าใครอาวุโสเท่าไหร่ ถ้าผิดพลาดให้เวลา 3-7 วันในการอุทธรณ์ ขณะนี้เรียบร้อยหมดแล้วในเรื่องของลำดับอาวุโส

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ มีความเป็นห่วงในเรื่องของการวิ่งเต้นโยกย้าย.? พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ท่านนายกฯฝากดูให้เรียบร้อย เป็นไปตามความยุติธรรมและความเป็นธรรม ไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่ง