แรงงานต่างด้าว จำนวน 14 คน เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ

67

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล…เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม 2563
นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พาแรงงานต่างด้าว จำนวน 14 คน เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ว่าได้ถูก พ.ต.ท.กษิติ์ยศ แพรขาว พนักงานสอบสวน สน.พระโขนง ร่วมกับ เมีย ยึดพาสปอร์ตแรงงานต่างด้าวแล้วเรียกรับเงิน

สืบเนื่องเมื่อประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ได้มีผู้หญิงวัยกลางคนเดินเข้ามาที่ไซร์งานก่อสร้างภายในซอยอ่อนนุช 64 แล้วพูดคุยกับแรงงานว่าตนเองเป็นเมียตำรวจสามารถดำเนินการต่อวีซ่าแรงงานได้ พร้อมกับกล่าวว่าถ้าใครสนใจขอค่าดำเนินการรายละ 12,000 บาท มีแรงงานให้ความสนใจ จึงให้พาสปอร์ต และเงินกับผู้หญิงคนดังกล่าวไปร่วมแล้วกว่าหลายแสนบาท

หลังจากนั้นผ่านมาหลายเดือนพวกตนก็ยังไม่ได้พาสปอร์ต ที่ว่าจ้างไปต่อวีซ่าคืนเสียที่ ต่อมาทราบว่าผู้หญิงคนดังกล่าวเป็นเมียของ พ.ต.ท.กษิติ์ยศ เป็นพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง จึงได้เดินเข้าพบตำรวจนายนี้เพื่อทวงถามเรื่องที่เมียรับไปดำเนินการต่อวีซ่า พร้อมเงินเพื่อทวงถามขอคืน กับถูกตำรวจนายบ่ายเบียงและทำการโอนเงินคืนเงิน 20,000 บาท เพื่อนำไปแบ่งกันทำให้แรงงานที่ทุกคนไม่พอใจ จึงเดินทางไปขอความช่วยเหลือกับ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ทนายชื่อดัง หลังได้รับเรื่องจึงได้พาแรงเข้าร้องเรียนกับ ผบช.น.

ต่อมา ผบช.น. มอบหมายให้ ผบก.น.5 รับเรื่องร้องทุกข์ดังกล่าวเมื่อทำการตรวจสอบเอกสาร พร้อมกล่าวกับแรงงานว่าจะตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ต่อมา พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ บุญผูล ผกก.สน.พระโขนง เดินมาเข้าร่วมรับเรื่องเรียน โดยรับว่าจะตรวจสอบข้อเท็จและรับว่าถ้าเป็นจริงตามร้องจะดำเนินการทางวินัย พร้อมกับได้นำพาสปอร์มาคืนให้กับแรงงานทุกคนต่อหน้า ทนายอัจฉริยะ ส่วนเรื่องเงินขอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนจะรีบดำเดินการให้