กาญจนบุรี/ สลด” ช่วงวันหยุดยาว หวังพาหลานมาท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่หลานจมน้ำดับ

30

วันนี้( 6 กรกฎาคม 2563) เวลา 14.20 น. ร.ต.อ.ณรงค์ ขำสุนทร รองสารวัตรสอบสวน สภ.ท่าม่วงจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่ามีเด็กจมน้ำ บริเวณหาดทรายท่าล้อ ม.1 ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี หลังรับแจ้งเหตุจึงรุดเดินทางตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยกู้ชีพขุนรัตนาวุธกาญจนบุรี ในที่เกิดเหตุพบประชาชนกำลังมุงดูจำนวนมาก ต่างคนต่างลุ้นให้ช่วยเด็กขึ้นมาอย่างปลอดภัย

โดยมีพลเมืองดี 7 คนที่เป็นนักท่องเที่ยวกำลังดำค้นหาร่างผู้สูญหาย ซึ่งทราบว่าผู้สูญหายเป็นเด็กหญิง แต่ก็ไม่สามารถดำค้นหาเจอ ทางกู้ชีพขุนรัตนาวุธ จึงประสานขอกำลังสนับสนุนจากชุดประดำน้ำสายธารร่วมค้นหา แต่ตลอดระยะเวลาระหว่างรอชุดประดาน้ำ พลเมืองดีก็ไม่ลดความพยายาม หลังจากขึ้นมานั่งพักได้ซักพัก มีประชาชนที่ยืนมุงดูมองเห็นเหมือนมีฟองอากาศลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ห่างจากฝั่งประมาณ 10 กว่าเมตร จึงไม่รอช้าลงน้ำเรียงหน้ากระดานดำค้นหาอีกครั้ง จนถึงเวลา 14.40 น.จึงพบร่างเด็กหญิงที่สูญหาย จึงจับขาแล้วรีบนำขึ้นมาปั๊มหัวใจ แต่ไม่ทันการณ์ เด็กไม่ฟื้นคืนสติขึ้นมา จนทำให้ญาติๆ และชาวบ้านที่มุงดู ร่วมถึงพลเมืองดี ต่างเสียใจอย่างหนักที่ไม่สามารถช่วยน้องได้ทัน โดยเฉพาะผู้เป็นน้า กะป้า ร้องไห้แทบใจจะขาดที่พาหลานตัวเองมาจบชีวิต ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาชื่อ ด.ญ บัวขวัญ มาศรีสุข อายุ 7 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 ม.6 ต.รั่วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี สภาพเนื้อตัวซีด มีน้ำออกจากปาก จมูก ทางด้าน พนักงานสอบสวน สภ.ท่าม่วงจึงประสานแพทย์เวร รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 ร่วมชันสูตร พลิกศพร่างผู้เสียชีวิต

เบื้องต้น จากการสอบสวน นส.น้อย สายเนตร อายุ 55 ปี ซึ่งเป็นป้าของเด็กผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ตนเองพร้อมครอบครัวและญาติๆรวม10 คนขับรถมาด้วยกัน 2 คัน เดินทางจากจังหวัดสุพรรณบุรี เวลา 09.00 น. เพื่อเดินทางมุ่งหน้ามาท่องเที่ยวจังหวัดกาญจบุรี โดยตระเวณเที่ยวน้ำตกไทรโยค และน้ำตกเอราวัณ เพื่อให้เด็กๆเล่นน้ำแต่ไม่สามารถเล่นได้เพราะทางเจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตให้ลงเล่น แต่สามารถถ่ายรูปได้ จนกระทั่งเวลา 13.30 น. ได้เดินทางพาหลานๆทั้ง 3 คนมาเล่นน้ำที่หาดทรายท่าล้อ โดยน้าชายกะป้า กล่าวต่อว่าญาติๆกะหลานบอกว่าหาดทรายท่าล้อ ลงเล่นน้ำได้จึงเดินทางมา พอมาถึงตนได้ไปเช่าห่วงยางให้หลานๆพร้อมเสื้อชูชีพ แต่มันไม่ทันให้หลานใส่เสื้อชูชีพ หลานทั้ง 3 คน พอได้ห่วงยางก็วิ่งลงเล่นน้ำ โดยไม่รอญาติๆตามไป จนหลานต้องมาจมน้ำเสียชีวิต เพราะหลานอีก 2 คนที่รอดชีวิตเป็นเด็กชาย 1 คน เด็กหญิง 1 คน แต่หลานผู้ชายก็ไม่สามารถ ช่วยน้องได้ทั้ง 2 คนเพราะตัวยังเล็กประกอบกับน้ำลึก ผู้เป็นป้ากล่าว ร้องไห้ตลอดเวลาเป็นที่หน้าสะเทือนใจแก่ประชาชนที่พบเห็นต่าง สลดใจบางคน บางครอบครัวถึงขั้นเก็บของกลับบ้าน
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อมาว่าจากการสอบถาม นายสมพร คำเส็ง อายุ27 ปี พลเมืองดีพร้อมเพื่อนๆรวม 7 คนที่ดำค้นหาร่างน้อง กล่าวว่า ตนเองมาท่องเที่ยวเล่นน้ำที่หาดทรายดังกล่าว เดินทางมาจากกรุงเทพเนื่องจากเป็นวันหยุดยาว ระหว่างลงเล่นน้ำอยู่ สังเกตุเห็นคนมุงดูอะไรกันจำนวนมา ตนจึงวิ่งไปดู ประกอบกับมีคนบอกว่าเห็นเด็กโบกมทอขอความช่วยเหลืออยู่ภายในน้ำ และจมหายไป ตนจึงไม่รอช้ากระโดดลงไปช่วยงมค้นหากับเพื่อนๆบางคน จนเพื่อนๆที่เหลือเห็นว่าคงมีคนจมน้ำ จึงรีบเข้ามาช่วยเพื่อนอีกแรง จนกระทั้งพบเจอดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถช่วยน้องไว้ทัน

โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ทั้งครอบครัวผู้สูญเสีย รวมถึงพลเมืองดีต่างเสียใจไม่แพ้กัน ขึ้นขั้นร้องไห้ พร้อใมกล่าวกับน้องว่าพวกพี่ขอโทษที่ช่วยน้องไม่ได้ ทำสุดความสามารถแล้วจริงๆ

ส่วนสาหตุการจมน้ำเสียชีวิตในครั้งนี้ แพทย์เวรสัญนิฐานว่าเด็กขาดอากาศหายใจมาประมาณ 20 นาที ญาติไม่ติดใจการเสียชีวิต พนักงานสอบสวนจึงมอบศพให้กู้ชีพขุนรัตนาวุธนำศพไปฝากแช่ที่โรงพยาบาล เพื่อญาติดำเนินเรื่องทางคดีเสร็จ ก่อนมารับศพนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป