บวงสรวงเจ้าแม่นางนอนครบรอบ 2 ปีเหตุการณ์ถ้ำหลวง

54

วันที่ 6 ก.ค. 2563 เวลา 09.00 น. ชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย และชาวบ้านใกล้เคียง ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 109 รูป บวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และอุทิศส่วนบุญกุศลให้กับ น.ต.สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวงฯ ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

โดยมีครอบครัวของ 13 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมี จัดสถานที่เตรียมพิธีบวงสรวงเจ้าแม่นางนอน และบวงสรวงอนุสาวรีย์จ่าแซม ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีการประกอบพิธี ตานหาจ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวง อดีตหน่วยซีลกองทัพเรือ อาสาสมัครจิตอาสาซึ่งได้เสียชีวิตจากภารกิจค้นหาช่วยเหลือ 13 หมูป่า โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่ เมื่อปี 2561

ตานหา” หรือ “ทานหา” ในภาษากลาง เป็นพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ผู้ล่วงลับตามคติความเชื่อของชาวล้านนา ซึ่งพิธี ตานหาจ่าแซมวีรบุรุษถ้ำหลวงในวันนี้มี นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย นางวลีพร กุนัน ภรรยาจ่าแซม และ 13 หมูป่าที่นำมาโดย “โค้ชเอก” นายเอกพล จันทะวงษ์ ทั้งนี้ผู้ร่วมในพิธีได้มีการทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์จำนวน 109 รูป ซึ่งคณะผู้จัดงานได้อาราธนานิมนต์มาจากวัดต่างๆ ในพื้นที่อำเภอแม่สายและใกล้เคียง

ผ่านไป 2 ปีแล้วที่ภารกิจค้นหาช่วยเหลือ 13 หมูป่า โค้ชและนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ได้พรากชีวิตของ “จ่าแซม” ไปจากครอบครัว นางวลีพร กุนัน ปัจจุบันนี้ได้รับการช่วยเหลือจากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย หรือ ทอท. บรรจุให้เป็นพนักงานประจำ

กฤษฎ์ จันทร์แก้ว / ข่าว / ภาพ / เชียงราย…รายงาน