ปศุสัตว์ย้ำหมูไทยปลอดภัย ชี้ชัดเชื้อ G4 พบเฉพาะในจีน

49

กรมปศุสัตว์เผยการผลิตหมูไทยมีมาตรฐานอาหารปลอดภัยในระดับสูง ย้ำไม่เคยพบเชื้อ G4 EA H1N1 ที่เกิดในประเทศจีน เคลียร์ชัด คำว่า “ไข้หวัดหมู” ไม่มีความเกี่ยวข้องกับใดๆ กับหมู

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบร่องรอยการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ในจีน ที่ระบุว่าเป็นไข้หวัดหมู มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า G4 EA H1N1 และผู้เชี่ยวชาญทำการศึกษาดังกล่าวย้ำว่า สถานการณ์ของไวรัสชนิดนี้ยังไม่น่าวิตกมากนัก

โดยรายงานการตรวจเชื้ออย่างต่อเนื่องในประเทศไทยพบว่า “ไทยยังไม่เคยพบเชื้อดังกล่าว” ที่สำคัญการผลิตเนื้อสัตว์ของไทยได้มาตรฐานสากลและมีความปลอดภัยในอาหารระดับสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการเลี้ยงสุกรที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันไทยยังถือเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคที่สามารถป้องกันโรค ASF ในสุกรได้ ขอให้ชาวไทยอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว

“จากการเฝ้าระวังและติดตามการระบาดของโรคในภาคปศุสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง และมีการสุ่มตรวจหาเชื้อในสัตว์มาโดยตลอดยังไม่พบเชื้อ G4 ดังกล่าวในหมูไทย ที่สำคัญการระบุว่า H1N1 เป็นไข้หวัดหมูก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากคำว่าไข้หวัดหมูนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับหมูแม้แต่น้อย แต่คำนี้เป็นคำที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ใช้เรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 ที่มีการระบาดเมื่อปี 2009 และต่อมา WHO ได้เปลี่ยนชื่อให้ถูกต้องดังกล่าวแล้ว” อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

นอกจากนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ยังให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ว่า ผู้บริโภคควรซื้อจากผู้ผลิตมาตรฐาน สังเกตสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค ในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จากฟาร์มถึงร้านจำหน่าย และประชาชนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับภาคปศุสัตว์หรือข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ “DLD 4.0” ได้ตลอดเวลา หรือสอบถามข้อสงสัยด้านโรคสัตว์ได้ที่สำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ (สคบ.) กรมปศุสัตว์