ด่านพรมแดนแม่สายปิด ร.ร.ใกล้จะเปิดเทอมผู้ปกครองฝั่งท่าขี้เหล็กห่วงลูกหลานไม่ได้ไป ร.ร.ลักลอบข้ามน้ำจำนวนมาก

112

วันที่ 26 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00 น. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย มอบหมายให้นายสุเมธ นันทะเขต พร้อมสมาชิกกองอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สายที่ 5 บูรณาการร่วมสามฝ่าย ลาดตระเวนเส้นทาง และเฝ้าระวังพื้นที่แนวตะเข็บชายแดน เพื่อป้องกันปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย ขณะออกตรวจพื้นที่พบต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจำนวน 17 ราย

จากการสอบสวนผู้ที่ลักลอบข้ามน้ำมา ให้การว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ใกล้จะเปิดภาคเรียนแล้ว ตนเป็นห่วงลูกหลานกลัวว่าหากด่านยังไม่เปิดง่ายๆลูกหลานก็จะไม่ได้ไป ร.ร.กลัวจะเรียนไม่ทันเพื่อน อีกอย่าง ร.ร.ก็ปิดมาหลายเดือนแล้ว ลูกหลานก็บ่น อยากไป ร.ร. แล้ว คิดถึงเพื่อน คิดถึงคุณครู คิดถึง โรงเรียน แต่เพราะด่านยังไม่เปิด ตนและคนอื่นๆไม่มีทางเลือกด้วยที่อยากให้ลูกได้ไปโรงเรียน จึงต้องใช้วิธีแอบข้ามน้ำเข้ามายังประเทศไทย เพราะสงสารลูก อยากให้ลูกได้ไป ร.ร.

หลังจากสอบปากคำเสร็จ นาย สุเมธ นันทะเขต ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอแม่สาย ได้อธิบาบให้ผู้ปกครองทั้งหมดฟังว่า ช่วงนี้เป็นช่วงมาตการป้องกันโรคโควิด-19 จึงยังไม่สามารถเปิดด่านได้ จึงไม่อยากให้มีการลักลอบข้าม น้ำมายังประเทศไทย เพราะการลักลอบข้ามน้ำมานั้นมันไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง หากใครคนใดคนหนึ่ง ติดเชื้อโควิด-19 ละนำเข้ามาแพร่เชื้อในประเทศไทย มันก็จะทำให้ติดเชื้อง่าย หลังจากอธิบายเหตุผลของการที่ยังไม่สามารถเปิดด่านได้ละไม่สามารถผ่อนปรนให้ข้ามน้ำได้เพราะเป็นช่วงเฝ้าระวังโรคโควิด-19 เสร็จ เจ้าหน้าที่ก็ส่งตัวทุกคนให้กับพนักสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป