พิษโควิด-19 แรงงานเมียนมาร์ไม่มีเงินทำคลอดจึงคลอดลูกเองเสียชีวิต

37

วันนี้ 25 มิ.ย. 2563 เวลา 04.00 น. มีแรงงานชาวเมียนมาโทรมาขอความช่วยเหลือประธานชมรมกรุณาจิตอาสาว่าภรรยาของเขาปวดท้องจะคลอด แต่ไม่มีเงินที่จะไปทำคลอดจึงคลอดเอง เมื่อลูกคลอดออกมาก็พบว่า ลูกได้เสียชีวิตแล้วโดยผู้เป็นพ่อชื่อนาย พู หม่อง หม่อง อายุ 25 ปีและภรรยา ชื่อนาง มะวินไข่ อายุ 34 ปี ทั้ง 2 จึงโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจาก นายสนธยา ซึ่งเป็นประธานชมรมกรุณาจิตอาสา หลังจากได้รับโทรศัพท์ นายสนธยาก็รีบมายังที่เกิดเหตุ เมื่อมาถึงที่พักอาศัย ลักษณะเป็นบ้านเช่าเลขที่ 100 ม. 1 ติดคันคลองชลประทาน บ้านฝั่งสาย ซอย 3 บ้านเหมืองแดง หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

ผู้สื่อข่าวได้การสอบถามนาย สนธยา รัตนวาณิชยกุลซึ่งเป็นประธารชมรมกรุณาจิตอาสา อ.แม่สาย และยังเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือแรงงานที่พักอาศัยอยู่ในอำเภอแม่สาย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยนำสิ่งของ อาหารแห้งมาให้การช่วยเหลือครอบครัวนี้และแรงงานเมียนมาร์ที่พักอาศัยอยู่ในอำเภอแม่สายเป็นประจำ แต่ด้วยผลกระทบของโรคโควิด 19 ทำให้แรงงานทั้ง 2 ไม่ได้ทำงาน จึงไม่มีเงินที่จะไปทำคลอดที่โรงพยาบาล และอีกอย่างก่อนหน้านี้ได้ปรึกษาญาติและเพื่อนๆ หลายคน ทุกคนบอกว่าถ้าจะไปคลอดที่โรงบาลจะต้องตรวจโควิด 19 ก่อนเพราะคนทั้ง 2 เป็นแรงงานเมียนมา การที่คนเมียนมาจะมารับการรักษาจากโรงบาลฝั่งไทย ทุกคนจะต้องตรวจโควิด 19 มาจากฝั่ง ท่าขี้เหล็ก แต่แรงงานทั้ง 2 ติดอยู่ฝั่งไทยไม่สามารถกลับไปฝั่งเมียนมาได้จึงไม่สามารถมีใบรับรองการตรวจโควิด 19 จึงตัดสินใจคลอดเอง

หลังจากพบว่าลูกที่คลอดออกมาเสียชีวิตแล้ว พ่อกับแม่ของเด็กจึงปรึกษานายสนธยา ว่าควรแจ้ง หน่วยงานไหนบ้าง เช้าวันรุ่งขึ้นนายสนธยาได้แจ้งแพทย์โรงบาลแม่สายมาตรวจที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบว่าเสียชีวิตจากการคลอดจริงหรือไม่ หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจเสร็จได้ลงความเห็นว่า เป็นการเสียชีวิตโดยธรรมชาติ และญาติก็ไม่ติดใจ จึงขอความช่วยเหลือชมรมกรุณาจิตอาสาช่วยดำเนินการนำศพเด็ก ไปทำพิธีทางศาสนาเพราะพ่อกับแม่เด็กไม่มีเงินที่จะจัดงานศพลูก

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร ข่าวการเมืองชุมชน…รายงาน