ชายวัย 40 มียาบ้าในตัว ตกใจ เจอตำรวจชุดสืบ ตัดสินใจชักปืนยิงใส่ สุดท้ายถูกวิสามัญดับ

47

ชายวัย 40 ปี มียาบ้าอยู่ในกระเป๋า เจอเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ท่ามะกา ขณะลงพื้นที่หาข่าว เกิดอาการตกใจ ชักปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนพยายามวิ่งหลบหนี สุดท้ายไปไม่รอด ถูกวิสามัญดับคาที่ ค้นตัวพบยาบ้า ยาไอซ์ อาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก พบประวัติเคยถูกจำคุกคดียาเสพติดเพิ่งพ้นโทษออกมา รวมถึงยังอยู่ในระหว่างประกันตัวต่อสู้คดียาเสพติดและอาวุธปืนด้วย

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สถานีตำรวจภูธรท่ามะกา กำลังลงพื้นที่เพื่อสืบสวนหาข่าวการลักลอบจำหน่ายยาเสพติด และติดตามจับกุมบุคคลผู้มีหมายจับในคดีค้างเก่า ที่บริเวณบ้านเขาพระ หมู่ 7 ตำบลเขาสามสิบหาบ อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ได้พบนายชำนาญ ร่มโพธิ์รี อายุ 40 ปี กำลังเดินอยู่ชายเขาหมูที่7บ้านเขาพระ ท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงจะเข้าไปพูดคุย แต่ปรากฎว่า นายชำนาญ ได้ใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ ร.ต.อ. ประเดิม ไกรนรา เจ้าหน้าที่ ตำรวจชุดสืบสวนสภ.ท่ามะกา จำนวน 1 นัด ก่อนวิ่งหลบหนีเข้าไปในตัวหมู่บ้าน โดยพยายามหนีเข้าไปในบ้านที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างหลังหนึ่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจำนวน 2 นาย ได้วิ่งติดตามไป ก่อนจะถูกนายชำนาญ ใช้อาวุธปืนยิงใส่อีกจำนวน 2 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจัดสินใจยิงโต้ตอบ ก่อนกระสุนจะถูกเข้าที่แก้มขวา ทะลุศรีษะของนายชำนาญอย่างจัง เป็นเหตุให้นายชำนาญ เสียชีวิตอยู่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว

หลังเกิดเหตุ พลตำรวจตรี สุวิทย์ ชาวศรีทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ. ณัฐวุติ กันตะยศ ผู้กำกับ สภ.ท่ามะกาได้เดินทางลงพื้นที่พร้อมเจ้าพนักงานอัยการ แพทย์เวรโรงพยาบาลมะการักษ์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดและเจ้าหน้าที่มูลนิธิขุนรัตนาวุธ เพื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกัน จากการสอบ ข้างศพผู้เสียชีวิต พบอาวุธปืนขนาด 11 มิลลิเมตรตกอยู่ 1 กระบอก ปลอกกระสุนปืนขนาด11 มม. จำนวน 2 ปลอก ภายในมือซ้าย พบยาบ้าจำนวน 6 เม็ด

นอกจากนี้ ในกระเป๋าสะพายของผู้เสียชีวิต พบยาบ้าบรรจุในถุงอีกจำนวน 38 เม็ด ยาไอซ์ จำนวนหนึ่งถุงเล็ก และกระสุนปืนขนาด 11 มม. อีกจำนวน 41 นัด พลตำรวจตรีสุวิชญ์ ชาวศรีทอง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้กระทำการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ทุกประการ ซึ่งในขณะที่ผู้เสียชีวิตได้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและพยายามหลบหนีนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไล่ติดตามทั้ง2นาย ได้พยายามบอกให้คนร้าย ยอมทิ้งอาวุธและมอบตัว แต่คนร้าย กลับใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจอีก2นัด ทำให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจยิงสวนไป 1 นัด กระสุนถูกเข้าที่แก้มขวา ทะลุท้ายทอย เป็นเหตุให้นายชำนาญ เสียชีวิตคาที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติ พบว่า นายชำนาญ เคยถูกจำคุกในคดียาเสพติดและเพิ่งพ้นโทษออกมาได้ไม่นาน อีกทั้ง ยังอยู่ในระหว่างการประกันตัวต่อสู้คดี ทั้งคดียาเสพติด และ อาวุธปืนด้วย คาดว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุ นายชำนาญ ที่มียาบ้าอยู่กับตัว เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาหา จึงเกิดอาการตกใจและคิดว่าจะถูกจับกุม จึงใช้อาวุธปืนที่พกมา ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะถูกวิสามัญในที่สุด