นอภ.ไทรโยค กาญจน์ ตรวจจับแก๊งโค่นป่า เจอ พ่อลูกนั่งเสพยาในกระต๊อบกลางไร่มันสำปะหลัง

37

ขณะนำกำลังออกตรวจตราพื้นที่จับกุมขบวนการมอดไม้แอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ระหว่างทางเจอ 2 พ่อทาสยาบ้ากำลังถุนยากันอย่างเพลิดเพลินในกระต๊อบกลางไร่มันสำปะหลัง ลูกชายเหลือบเห็นเจ้าหน้าที่ เกิดตกใจเผ่นหนีไปเข้าป่าแบบไม่คิดชีวิต ทิ้งพ่อชราวัย 60 วิ่งหนีไม่ไหว กำลังเอายาบ้าครึ่งเม็ดยัดกระบอกไม้ไผ่ นำตัวมาสอบสวนยอมรับสารภาพ ร่วมกับลูกชายซื้อมา 2 เม็ด เม็ดละ 120 เสพไปแล้วเม็ดครึ่ง เหลือครึ่งเม็ดซ่อนของกลางในกระบอกไม้ไผ่ นำตัวไปตรวจฉี่หาสารเสพติดก่อนจะคุมตัวพร้อมของกลางส่งตำรวจเพื่อขยายผลแหล่งที่มา ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย

เวลา 13.00 น. ของวันที่ 16 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอนุสรณ์ สง่าแสง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงฯ ได้นำเจ้าหน้าที่ อส.จำนวน 4 นาย ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เดินทางเข้าพื้นที่หมู่บ้านท่าข้ามสุด หมู่ 8 ต.ศรีมงคล อ.ไทรโยคฯ เพื่อตรวจสอบขบวนการตัดไม้ทำลายป่า รวมทั้งชาวบ้านที่มักแอบลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ป่าอยู่เป็นประจำ จนต้นไม้ขนาดใหญ่จำพวก ไม้ประดู ไม้ชิงชัน ไม้แดง และไม้รกฟ้า จวนจะหมดป่า บางแห่งพบเห็นเหลือแต่ซากตอไม้อยู่เป็นจำนวนมาก

มีรายงานว่า ขณะที่กำลังของเจ้าหน้าที่ ซึ่งนำโดยนายสาวิตร เจียมจิระพร อำเภอไทรโยค เดินทางไปถึงบริเวณกระต๊อบกลางไร่มันสำปะหลัง ได้มีผู้ชาย 2 คน คนหนึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้วิ่งหลบหนีเข้าป่า ไปอย่างรวดเร็ว โดยอาศัยความชำนาญในพื้นที่ วิ่งหลบหนีการติดตามตัวของเจ้าหน้าที่ไปได้

ส่วนอีกคนเดินวนไปวนมาอยู่บริเวณข้างกระต๊อบ ในลักษณะมีพิรุธ คล้ายกำลังซุกซ่อนสิ่งของอะไรสักอย่าง ที่คาดว่าน่าจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และนำตัวผู้ชายคนดังกล่าวมาสอบสวนปากคำทราบชื่อคือ นายมาก ปันหยา อายุ 60 ปี ส่วนผู้ชายที่วิ่งหลบหนีไปได้ชื่อนายวิเชียร ปีนหยา อายุ 40 ปี เป็นลูกชาย
จากการสอบสวนปากคำนายมาก ซึ่งให้การยอมรับสารภาพว่า ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะมา ตนกับลูกชายได้ซื้อยาบ้ามา 2 เม็ด ในราคาเม็ดละ 120 บาท มาร่วมกันเสพภายในกระต๊อบ เสพยาไปแล้วเม็ดครึ่ง เหลืออีกครึ่งเม็ด เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ด้วยความตกใจจึงเอายาครึ่งเม็ดไปซุกซ่อนไว้ในกระบอกไม้ไผ่ ที่ทำเป็นพื้นปูกระต๊อบ

เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจค้นพบเมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) จำนวนครึ่งเม็ด 1/2 หุ้มห่อด้วยเศษพลาสติก ซุกซ่อนอยู่ จึงนำตัวนายมาก ปันหยาไปตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดในร่างกาย และสอบสวนปากคำเพื่อขยายผลของแหล่งที่มาของยาเสพติด ก่อนจะนำตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปอีกว่า สถานการณ์การแอบลักลอบตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่ อ.ไทรโยค ซึ่งเป็นฝีมือของชาวบ้าน รวมทั้งฝีมือของขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ยังมีให้เห็นอยู่เป็นประจำจนต้นไม้ขนาดใหญ่ในพื้นที่ป่า โดยเฉพาะเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่น้ำน้อย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นป่าไม้อันสมบูรณ์ที่สุดของภาคตะวันตก กำลังจะหมดไปในอนาคต ซึ่งนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี หลังได้รับรายงานได้สั่งการให้นายสาวิตร เจียมจิระพร พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบจับกุมชาวบ้าน โดยเฉพาะขบวนการแอบลักลอบบุกรุกเข้าไปแผ้วถางตัดไม้ทำลายป่าให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้น
โดยมีคำสั่งและคาดโทษหากพื้นที่ใดกำนัน หรือผู้ใหญ่บ้านปล่อยปละละเลยให้มีการแอบลักลอบแผ้วถางป่าแห่งใหม่ หรือตัดไม้ในพื้นที่ป่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบล และหมู่บ้านนั้นๆ จะต้องรับผิดชอบ ต้องถูกตั้งกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยมาตรา 157 ทันที เพราะถือว่า ในฐานะที่เป็นผู้นำท้องถิ่น ที่จะต้องทำหน้าที่คอยดูแลพื้นที่ความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน จะมาอ้างว่า ไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้