แอดมินเพจ “คุณแม่ยังสวย” แจ้งความ ปอท.โดนปลอมเพจ

28

วันที่ 16 มิ.ย.63 เวลา 13.00 น.ที่ บก.ปอท. : น.ส.ซี พงษ์ธนานิกร แอดมีนเพจ “คุณแม่ยังสวย” ที่มียอดคนติดตามกว่า 6 แสนคน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท./โฆษก บก.ปอท. ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.แจ้งความกรณีโดนปลอมเพจคุณแม่ยังสวย

น้องซี แอดมินเพจคุณแม่ยังสวย กล่าวว่า เพิ่งเห็นเฟสที่ชื่อเดียวกันกับเพจตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่าภายใน มีการโพสต์ข้อความแคปชั่นและรูปเหมือนกับเพจที่ตัวเองสร้างทั้งหมด ต่างกันเพียงยอดผู้ติดตามที่มีเพียงหลักร้อยเท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ได้ไปลงบันทึกประจำวันในพื้นที่ไว้แล้วแต่ที่มา ปอท.วันนี้เพราะ เกรงว่า เพจดังกล่าวจะมีการ ซื้อยอดไลค์ยอดติดตามเพื่อกระทำการ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้กดติดตามเพจตัวเองบางรายที่ไปกดติดตามในเพจปลอมนี้ด้วย ทำให้ตนกลัวว่าจะถูกนำชื่อและภาพไปแอบอ้างทำผิดกฎหมาย หรือถูกใช้ไปหลอกลวงผู้อื่น ป้องกันความเสียหาย จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความขอให้ตำรวจ หาตัวคนทำมาดำเนินคดี

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานก่อนสอบปากคำผู้เสียหายโดยละเอียดและจะตรวจสอบว่าบุคคลที่สร้างเพจ เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวเป็นใคร เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ฯ กล่าวว่า ปัจจุบันมีมิจฉาชีพได้เฝ้าติดตามเพจเฟซบุ๊กหรือบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัวที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากหลักหมื่นหลักแสนคนแบบเพจคุณแม่ยังสวย เป็นต้น มิจฉาชีพจะนำภาพหรือชื่อเพจเหล่านั้นไปทำปลอมหลอกขายของสินค้าต่างๆ บ้าง หวังผลเมื่อมีคนพบเห็นก็จะเกิดความเชื่อถือ ยิ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กชื่อดังคนก็จะยิ่งเชื่อได้ง่าย พอเอารูปเอาชื่อเขาไปหลอกก็จะเพิ่มยอดขาย เป็นการทำการค้าผิดวิธีแบะผิดกฎหมายด้วย เพราะว่าการนำรูปหรือชื่อของเขาก็ดีไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นความผิดตาม​ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 อนุ 1 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ถ้านำภาพและชื่อเขาไปใช้ในทางเสื่อมเสียถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ก็จะมีความผิดในเรื่องหมิ่นประมาท หรือ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอีกด้วย

สำหรับเพจ คุณแม่ยังสวย เบื้องต้นดูแล้วพบว่าทีการปลอม โดยการนำภาพแม่-ลูก รวมทั้งชื่อเขาไปแอบอ้าง ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไปอีกว่าเอาเขาไปแอบอ้างประสงค์สิ่งใด ถ้าเอาไปหลอกขายของมีการหลอกลวงหรือไม่ หรือเอาภาพไปใช้แต่มีการขายสินค้าจริงต้องดูเป็นกรณีๆ ไป ถ้าเป็นการหลอกก็จะผิดในเรื่องฉ้อโกงประชาชน จะถูกดำเนินคดีแล้วแต่พฤติการณ์ของการกระทำความผิด ทั้งเพจและบัญชีส่วนตัว เมื่อพบเจอการกระทำแบบนี้สามารถที่จะรายงานไปยังเฟซบึ๊กได้เลย ทาวเฟซบุ๊กอาจจะขอข้อมูลหลักฐานการแจ้งความต่างๆ เพื่อยืนยัน เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีการแอบอ้างจริงทางเฟซบุ๊กก็จะปิดบัญชีปลอมเหล่านั้นต่อไป

สำหรับเพจ “คุณแม่ยังสวย” ดำเนินการมาแล้ว 7 ปี โดยแม่ซี -เน็ตไอดอลคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว กับน้องปุงพีช หรือ หยิกน้อย (ลูกสาวตัวน้อยที่วันนี้ตัวโตขึ้นเยอะแล้ว)
โดยแม่ซีเป็นคนที่ชอบถ่ายและโพสต์รูปปุงพีช ลูกสาวลงเฟซบุ๊กประจำ บ่อยครั้งจะร้องเพลงเล่นดนตรีอัดคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กเป็นที่ชื่นชมของเพื่อนๆ พอเห็นรูปน่ารักๆ ของลูกเพื่อนๆ เลยเกิดไอเดียตั้งกลุ่มขึ้นมาไว้สำหรับแชร์รูปลูก พูดคุยปรึกษากันเรื่องเลี้ยงลูก ให้เป็นชุมชนเล็กๆ ของบรรดาคุณแม่ทั้งหลาย

ช่วงแรกมีคุณพ่อคุณแม่เข้ามาโพสต์ภาพความน่ารักไร้เดียงสาของลูกน้อยให้คนอื่นๆมากดไลค์ ต่อมาเริ่มมีคนตั้งคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูก จนพักหลังกลายเป็นขอคำปรึกษาเรื่องชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัวผู้ติดตามเพจกว่า 80 % เป็นคุณแม่ ทั้งมือใหม่ป้ายแดงไปจนถึงคุณแม่รุ่นเก๋าประสบการณ์โชกโชน อีก 10 % เป็นคุณพ่อ ที่เหลือ 10 % คือ คนทั่วไป

เนื้อหาหลักเพจ…โชว์รูปน่ารักๆ ของลูก แลกเปลี่ยนประสบการณ์การเลี้ยงลูก
ปรึกษาปัญหาชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัว และให้กำลังใจกัน

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​