ผงะ..ป้ากับหลานสาว ใช้จอบขุดพรวนดินสวนกล้วยหลังบ้าน หวิดสับระเบิด ก่อนแจ้งตำรวจมาเก็บกู้

42

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 16 มิ.ย.63 ที่เกิดเหตุภายในสวนกล้วยหลังบ้านเลขที่ 52/2 หมู่ที่ 9 ถนนบรมราชชนนีซอย 78 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. หลังตำรวจสน.ธรรมศาลา ได้รับแจ้งจากนางอุไรวรรณ ฟักจีน อายุ 56 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว จึงได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบในเบื้องต้นพบเป็นวัตถุระเบิดไม่ทราบชนิดจึงได้ใช้ยางรถยนต์ไปวางกันไว้

สอบถามนางอุไรวรรณ ฟักจีน คนพบระเบิดเล่าว่า ฝนตกติดต่อกัน 2 วันหญ้าเลยขึ้นปกคลุมคันดินสวนกล้วยหลังบ้านที่ติดคลองขุด ตนเองกับหลานสาวจึงได้ไปดายและถอนหญ้าและตนใช้จอบขุดพรวนดิน ขณะใช้จอบสับดินลงไปห่างจากระบเบิด 2 ฟุต สังเกตเห็นวัตถุคล้ายกับตัวดูดเด็กตนจึงใช้นิ้วมือดีดดูสองครั้ง แต่หลานสาวได้ห้ามไว้บอกว่าคล้ายระเบิด จึงได้แจ้งกับตำรวจให้มาตรวจสอบ

หลังตำรวจสน.ธรรมศาลาได้ตรวจสอบแล้วจึงประสานไปยังตำรวจชุเก็บกู้ระเบิด (eod) ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการกลุ่มงานเก็บกู้วัตถุระเบิด (191) บก.สปพ.บช.น.เดินทางไปถึงใช้เวลา 20 นาที สามารถเก็บกู้ระเบิดลูกดังกล่าวได้ปลอดภัย พบเป็นระเบิดชนิดขว้างแบบน้อยหน่าหรือ mk2 ผลิตจากประเทศอเมริกา ลูกระเบิดดังกล่าวใช้งานไม่ได้แต่ดินระเบิดยังใช้ได้เป็นปกติ แต่ถ้าหากโดนแรงกระแทรกตัวระเบิดแรงๆ ก็อาจทำงานได้ ก่อนเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้นำกลับเพื่อทำลายทิ้งต่อไป

ส่วนระเบิดที่พบนั้นตำรวจคาดว่า เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมามีการขุดลอกคลองของ กทม.ระเบิดอาจติดขึ้นมากับดิน เมื่อมาถึงฝั่งถูกน้ำฝนชะล้างนานเข้าจึงพบเห็นลูกระเบิดดังกล่าว