4 เด็กน้อย หวิดสังเวยชีวิตในคลองชลประทานที่กาญจน์

27

ชักชวนกันไปลงเล่นน้ำในคลองชลฯ หลังเคารพธงชาติ แหวกว่ายในคลองที่น้ำสีครุ่น ระดับน้ำลึกแค่เอว เกิดเปลี่ยนใจเดินข้ามฟากถนนไปเล่นอีกคลองฯ ซึ่งเป็นคลองคู่ขนานกับถนน ที่มีระดับน้ำลึกกว่า ท่ามกลางสายตาชาวบ้านที่กำลังตัดหญ้าให้วัว ระหว่างที่เด็กทั้ง 4 กำลังเล่นน้ำ อยู่ๆ ก็ร้องตะโกนให้คนข่วย เดชะบุญชาวบ้านที่กำลังตัดหญ้าได้ยินเสียงร้องวิ่งไปช่วยเหลือชีวิตขึ้นมาได้ 3 คน ส่วนอีก 1 คน อายุเพียงแค่ 14 ปี ถูกกระแสน้ำพัดพาร่างจมน้ำหาย หลังเกิดเหตุชาวบ้านประสานมูลนิธิขอนักประดาน้ำลงทำการค้นหาใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่า จึงพบร่างเด็กผู้เคราะห์ร้ายจมน้ำเสียชีวิตแล้ว

เวลา 08.00 น.ของวันที่ 15 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิทยุมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์(กู้ชีพขุนรัตนาวุ)กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากลูกข่ายว่า เกิดเหตุมีคนสูญหายภายในคลองชลประทานสายบ้านดินมะขาม-ดอนตาเพชร หมู่ 7 ต.ดอนตาเพชร อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำชุดสายธารของมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์(กู้ชีพขุนรัตนาวุธ)กาญจนบุรี พร้อมอุปกรณ์การดำน้ำเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่องมค้นหาร่างของเด็กผู้ชายที่เคราะห์ร้ายที่สูญหายไปภายในคลองชลประทานฯ โดยกระจายกำลังหน้ากระดานเรียงหนึ่งตรงที่ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ชี้จุดที่จมน้ำหายไป ใช้เวลาในการงมค้นหาอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง 30 กว่านาที และในที่สุดก็พบร่างของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในสภาพที่จมน้ำเสียชีวิตแล้ว จึงนำศพขึ้นมาไว้บนฝั่ง

จากนั้นจึงวิทยุประสานไปยัง ร.ต.อ.ทวีศักดิ์ เอี่ยมจงจันทร์ รองสารวัตรเวรสอบสวน สภ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี พร้อมแพทย์เวร รพ.เจ้าคุณไพบูลย์ อ.พนมทวนฯ ให้มาร่วมทำการชันสูตรพลิกศพ ก่อนจะนำศพไปเก็บรักษาไว้ที่ รพ.ฯ เพื่อรอญาติมาติดต่อขอรับศพไปจัดการตามประเพณีทางศาสนา

เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบชื่อผู้ตายชื่อดช.สัน(นามสมมุติ)อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 หมู่ 7 ต.ทะเลบก อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ก่อนเกิดเหตุสอบถามชาวบ้านที่มาขุดดินถากหญ้าใกล้ๆ บริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เห็น ดช.สัน(นามสมมุติ) ที่เดินทางมากับพี่สาวซึ่งทำงานอยู่ในฟาร์มไก่ใกล้ๆ ละแวกที่เกิดเหตุกับเพื่อนๆ รวม 4 คนได้พากันมาลงเล่นน้ำซึ่งเป็นคลองคู่ขนานกับถนนเลียบริมคลองฯ

แต่อยู่ๆ เด็กทั้ง 4 คนที่ลงเล่นน้ำในคลองเล็กซึ่งมีน้ำอยู่ประมาณครึ่งเอว และสีของน้ำในคลองฯ เป็นสีครุ่นๆ เด็กทั้ง 4 จึง้ปลี่ยนใจเดินขึ้นมาข้ามฟากถนนลงไปเล่นน้ำในคลองชลฯ ที่มีขนาดใหญ่กว่า น้ำใสกว่า ท่ามกลางสายตาของชาวบ้านที่มาขุดดินถากหญ้า อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงเด็กร้องขอความช่วยเหลือ จึงรีบวิ่งไปดูก็พบว่า เด็กทั้ง 4 คน กำลังจมน้ำชาวบ้านคนดังกล่าว จึงรีบใช้ด้ามจอบส่งให้เด็กยื่นมือจับช่วยเหลือขึ้นมาได้ 3 คน
ส่วน ดช.สัน(นามสมมุติ) ช่วยไว้ไม่ทันถูกกระแสน้ำพาพัดพาร่างจมหายไป จึงโทรศัพท์แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยประสานลูกข่ายของมูลนิธิในละแวกหมู่บ้านให้ช่วยประสานขอนักประดาน้ำมาทำการงมค้นหาร่างจนในที่สุดก็พบว่าจมน้ำเสียชีวิตแล้ว ซึ่งสอบถามพี่สาวของผู้ตายทราบว่า ดช.สัน ว่ายน้ำไม่เป็น และไม่ติดใจสงสัยในสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่จึงลงบันทึกปากคำไว้เป็นหลักฐานก็จะมอบศพให้ไปดำเนินการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป