“บิ๊กเสือ” หวังกู้ศรัทธาสมาคมยิงปืน

12

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนฯประกาศกู้ศรัทธากีฬายิงปืนให้กลับคืนมา พร้อมสร้างนักกีฬาต่อเนื่อง โดยโอลิมปิก โตเกียว จะเพิ่มโควตาให้ได้อีก 1 คน หลังจากได้ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 คน ขณะที่ในซีเกมส์ ปีหน้าก็จะให้นักแม่นปืนไทยโกยเหรียญทองให้ได้เป็นกอบเป็นกำ

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ อดีตผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะนายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยคนใหม่ พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคม เข้าสักการะศาลพระภูมิบริเวณหน้า กกท.หัวหมาก เอาฤกษ์เอาชัย ในการเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ คนใหม่ในวาระ 4 ปี พ.ศ.2563-2567 จากนั้นนายสกลเข้าพบ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ที่ชั้น 11 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท.หัวหมาก ตามด้วยเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬายิงปืนฯ เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่สมาคมกีฬายิงปืนฯ หลังจากที่ได้รับการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬายิงปืนฯ และได้มีการรับรองคณะกรรมการบริหารชุดนี้เรียบร้อย

ก่อนการประชุม นายสกล ได้ตรวจสอบสภาพสนามซ้อม ที่ไม่ได้ถูกใช้งานนับตั้งแต่โควิด 19 ระบาด ซึ่งสภาพโดยรวมอยู่ในขั้นตามมาตราฐานสากล พร้อมที่จะจัดแข่งขัน

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ อดีตผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในฐานะนายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยคนใหม่ กล่าวว่า สิ่งแรกที่อยากทำคือการสร้างภาพลักษณ์ และศรัทธาของสมาคมให้กลับมา ซึ่งก็จะต้องสร้างผลงานให้เกิดขึ้นจากความสามารถของนักกีฬา เพราะฉะนั้นจะต้องเน้นที่การสร้างนักกีฬา ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยแนวทางการบริหารของตน จะเน้นพัฒนาบุคลากร ส่วนปัญหาความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นไม่เกี่ยว เพราะเรื่องการฟ้องร้องสมาคมก็จบสิ้นไปหมดแล้ว
สำหรับเป้าหมายในการแข่งขันระดับนานาชาตินั้น

ทางสมาคมฯ จะเริ่มต้นที่การคัดเลือกโควตาเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้นักยิงปืนไทยได้โควตาแล้ว 3 คน โดยตั้งเป้าว่าจะได้โควตาเพิ่มอีกอย่างน้อย 1 คน ส่วนเป้าหมายผลงานในโอลิมปิกครั้งนี้ ส่วนตัวหวังลึกๆ ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่อย่างน้อยนักกีฬาเราจะได้ประสบการณ์แน่นอน ส่วนต่อไปในกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม จะพยายามทำให้นักกีฬาโกยเหรียญทองได้มากกว่า 10 เหรียญอย่างที่ทัพแม่นปืนไทยเคยทำได้ ซึ่งคิดว่า ยังมีเวลาในการสร้างและคัดเลือกนักกีฬาชุดซีเกมส์

เป้าหมายหลักในการเข้ามาทำงาน คือการพัฒนานักกีฬา เนื่องจากช่วงหลายปีที่ผ่านมานั้น ผลงานของนักกีฬาตกลงไปมาก โดย ในวาระของ นาย สกล นักกีฬาจะต้องมีความพร้อมในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็น ลูกปืน หรือ เบี้ยเลี้ยง
นอกจากนี้ นาย สกล ยังตั้งเป้าว่านักกีฬายิงปืนไทย จะต้องคว้าโควต้า โอลิมปิกเกมส์ เพิ่มให้ได้อีกอย่างน้อย 1 ที่นั่ง ซึ่งคาดหวังไว้จากผลงายของ นภิส ต่อตั้งพานิช นักกีฬาปืนยาว
ตอนนี้ทีมยิงปืนไทย ได้โควต้า โอลิมปิกเกมส์ แล้ว 3 คน

ส่วนวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ทางสมาคมฯ จะเรียกสโมสรสมาชิกของสมาคมฯ มาประชุมร่วมกัน เพื่อกำหนดแนวทางการทำงานและแก้ปัญหาสมาชิกเถื่อนที่มีอยู่ในสมาคม