วิลลี่ ผีก๊าบก๊าบ และ อดีต ผจก.ยอดรัก สลักใจ แจ้งความ ปอท.โดนแฮกเฟซบุ๊ก

52

วันที่ 12 มิ.ย.63 เวลา 14.00 น. ที่ บก.ปอท. : ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เดินทางมาพร้อม “วิลลี่ ผีก๊าบก๊าบ” นายสมนึก นาคแท้ อายุ 52 ปี นักแสดงตลก และนายสมชัย อินลัย 62 ปี อดีต ผจก.ยอดรัก สลักใจ เข้าพบ ร.ต.อ.ธนภัทร ขันทะวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท.แจ้งความกรณีถูกแฮกเฟซบุ๊กบัญชีชื่อ “วิลลี่ บัวงาม” ซึ่งเลิกใช้ไปตั้งแต่ 2016 โดยคนร้ายที่แฮกเอาไปแอบอ้างยืมเงินเพื่อนๆ จนได้รับความเสียหาย

นายสมนึก หรือ วิลลี่ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้มีคนรู้จักโทรศัพท์มาเตือนว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กเก่าของตนชื่อ “วิลลี่ บัวงาม” ที่เลิกใช้ไปตั้งแต่ปี 2559 เพราะจำรหัสไม่ได้และไม่ได้ปิดบัญชี จึงคาดว่าเป็นมิจฉาชีพทักข้อความทางอินบ๊อกซ์เฟซบุ๊กมาขอยืมเงินเพื่อนๆ ในวงการตลกหลายคน ตั้งแต่ 1,000 – 5,000 บาท พร้อมส่งบัญชีธนาคารการโอนเงินมาให้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นจึงมาร้องทุกข์ ปอท. เพื่อตรวจสอบเอาผิดคนร้าย ทั้งนี้ หากตนจะขอยืมเงินจริงๆ จะโทรศัพท์ไปพูดคุยแต่ไม่มีการทักแชทข้อความแน่นอน

ด้าน นายสมชัย อดีต ผจก.นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ยอดรัก เปิดเผยว่า ตนได้รับการแจ้งว่ามีมิจฉาชีพใช้เฟซบุ๊กปลอมเป็นตนชื่อ “ปรีชาสลักใจ อินลัย” ทักข้อความไปขอยืมเงินจากแฟนคลับยอดรัก กว่า 40-50 ราย คาดว่าคนร้ายเป็นคนเดียวกันเพราะเมื่อตรวจสอบบัญชีธนาคารคนร้ายพบว่าอยู่ในย่านมีนบุรี-หนองจอก จึงตัดสินใจมาแจ้งความกับตำรวจ ปอท. เพื่อแจ้งคนทั่วไปว่าอย่าหลงเชื่อโอนเงินไปให้คนร้าย

ด้านรัชพล ทนายดังที่พาผู้เสียหายทั้งสองรายมาแจ้งความกล่าวว่า เบื้องต้น นำหลักฐานมาแจ้งความเอาผิดในข้อหา ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และ ความผิดตาม มาตรา 7 ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมให้ตำรวจตรวจสอบบัญชีธนาคารดังกล่าวว่าเจ้าของถูกหลอกขอบัญชีมาใช้ด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนว่า หากใครถูกเพื่อนทักมายืมเงิน ควรโทรศัพท์สอบถามบุคคลนั้นก่อนจะตกเป็นเหยื่อ

จากนั้นพนักงานสอบสวนได้พาผู้เสียหายทั้งสองรายเข้าไปให้ฝ่ายเทคนิคตรวจสอบเพื่อหาทางช่วยเหลือก่อนจะสอบปากคำต่อไป

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน