จับเท่าไหร่ก็ไม่หมด “รมต.เทวัญ” นำ สคบ. และ ตร.ลงพื้นที่กวาคล้างบุหรี่ไฟฟ้าย่านตลาดคลองถม

33

วันที่ 10 มิ.ย.63 เวลา 13.00 น. : นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวูฒิศักดิ์เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภครอง,นายพิมเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค,พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ สคบ.,พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา ผู้บังคับการกองสารนิเทศ ตร.ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบ และจับกุมผู้ขายบุหรี่ไฟฟ้าในพื้นที่ตลาดคลองถม เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยและเป็นห่วงพี่น้องประชาชน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์การควบคุมโรคติดเชื้อ COVID 19 ของประเทศเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จึงขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตนด้วยความไม่ประมาท และต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเนื่องจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทำให้ปอดสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ปอดจึงอ่อนแอ ส่งผลให้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ง่ายขึ้นด้วย

จากข้อมูลของ ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย) ระบุถึงความเสี่ยงของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมีผลต่อการลดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้เพิ่มความเสี่ยงเป็น COVID-19 เพราะในไอของบุหรี่ไฟฟ้ามีสารโลหะหนัก เช่น นิเกิ้ล โครเมียม ที่มีพิษต่อปอด แคดเมียมที่มีพิษต่อไต และมีสารก่อมะเร็ง เช่น เบนชีนอะเซตตัลดีไฮด์ และบุหรี่ไฟฟ้ายังมีการปลดปล่อยอนุภาคขนาดเล็ก PM 2.5 ที่แทรกซึมเข้าร่างกายเป็นการสะสมพิษไปก่ออันตรายในอวัยวะต่างๆ ได้ทั่วร่างกาย เพราะตัวไอของบุหรี่ไฟฟ้าประกอบด้วยละอองจากระบบท่างเดินหายใจ น้ำลาย เสมหะ และแบคทีเรีย เมื่อถูกพ่นออกมาจะลอยเป็นระยะทางไกลและแขวนอยู่ในอากาศในระดับความสูงเท่าศีรษะทำให้แพร่เชื้อไปยังผู้คนจำนวนมากได้

หากพบผู้ขายอันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ 9/2558 ลงวันที่ 24 มกราคม 2554 เรื่อง ห้ามขายหรือห้ามให้บริการสินค้า “บารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือ บุหรี่ไฟฟ้า หรือตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า” จะมีความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 หากประชาชนพบเห็นการขายบุหรี่ไฟฟ้าสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน สคบ.1166

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​