บก.น.8 สร้างห้องเก็บอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนยืดอายุใช้งานรักษาสภาพตามหลักสากล

24

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เป็นประธานในพิธีเปิดคลังพัสดุควบคุมฝูงชน “เกียรติจุฑามณี” บก.น.8 ณ กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 โดยมี พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 นำข้าราชการตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน 310 นาย ทำพิธีสวนสนามให้การต้อนรับ และสาธิตการปฏิบัติการตามยุทธวิธีควบคุมฝูงชน ตามสถานการณ์สมมุติ ที่มีฝูงชนฮือขับไล่ผู้ป่วย โควิด-19 ซึ่งถูกนำมากักกันในพื้นที่

โดยคลังพัสดุควบคุมฝูงชนหลังนี้ เป็นอาคารชั้นเดียว มีขนาดประมาณ 80 ตารางเมตร ใช้เก็บอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน อาทิ ลูกขว้างแก็สน้ำตา ปืนยิงตาข่าย กระสุนยาง ลูกขว้างแบบควัน ลูกขว้างแบบเสียง เครื่องตรวจหาอาวุธ หมวกกันกระสุน เสื้อเกราะกันกระสุน หน้ากากกันแก็ส ฯลฯ

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวัสดุอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ซึ่งถือเป็นสิ่งอันตรายต้องอยู่ในความควบคุมดูแลเป็นพิเศษ และมีราคาสูง ได้ถูกจัดเก็บรักษาอย่างไม่เป็นระบบระเบียบ ไม่เรียบร้อยจึงทำให้เกิดการเสื่อมสภาพก่อนระยะเวลาอันสมควร

ดังนั้นทาง บก.น.8 จึงได้จัดสร้างคลังพัสดุควบคุมฝูงชน “เกียรติจุฑามณี” ขึ้น เพื่อเก็บรักษาอุปกรณ์ทั้งหมดอย่างเป็นมาตรฐานตามหลักสากล โดยจัดเวรยามควบคุมดูแลอย่างเคร่งครัด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และถือเป็นการเตรียมความพร้อมหากมีความจำเป็นต้องใช้งานเมื่อเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งขึ้นหรือมีฝูงชนต้องเข้าควบคุมตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา