รองแม่ทัพเสนอลองเลิกเคอร์ฟิว 15 วัน แต่ยังคงให้มีมาตรการพรบ.ฉุกเฉินไว้

31

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2563 พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รองผบ.ทบ.) กล่าวก่อนการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องงกัน และ ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่า ในส่วนของความมั่นคงเตรียมเสนอ ส่วนการทดลองยกเลิกการประกาศใช้เคอร์ฟิว โดยจะเสนอให้ทดลองการยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เป็นเวลา 15 วัน แต่ยังคงบังคับใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินอยู่ เพื่อทดลองว่าประชาชนจะรับได้กับการมี พ.ร.ก ฉุกเฉินแต่ยกเลิกเคอร์ฟิว และจะใช้ชีวิตได้ตามปกติหรือไม่ หลังจากนั้นก็จะฟังเสียงตอบรับจากประชาชนและสังคม

พล.อ.ณัฐพล กล่าวอีกว่า สำหรับสาเหตุที่คง พ.ร.ก ฉุกเฉิน เพราะกฎหมายปกติไม่สามารถเข้าไปบริหารจัดการในเรื่องที่ฉุกเฉินหากมีการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่ง พ.ร.ก ฉุกเฉินเข้าไปดำเนินการได้อย่างบูรณาการ มาตรการบางอย่างจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปก่อน

รองผบ.ทบ. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องสนามมวยที่ประชุมเตรียมไว้ 2 แนวทาง คือเสนอแนวทางที่จะให้เปิดสนามมวย แต่ไม่ให้มีคนเข้าไปชม กับการไม่อนุญาตให้เปิดสนามมวย ยอมรับว่าเห็นใจนักมวยที่ขาดรายได้และได้รับผลกระทบในหลายภาคส่วน ซึ่งคณะกรรมการฯจะมีการพิจารณาใน2 แนวทางนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับที่ประชุมจะตัดสินใจ