กองปราบจับสึกเจ้าอาวาส วัดดังเมืองกาญจน์ มั่วสีกาคากุฏิ

72

10 มิ.ย.2563 กองปราบเข้าตรวจสอบวัดดังแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี หลังได้รับแจ้งว่ามีเจ้าอาวาสประพฤติไม่ เหมาะสม มั่วสุมสีกาในเขตสังฆาวาส ไปถึงวัดจับได้คาหนังคาเขา จึงนิมนต์สึกจากสมณเพศ

กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอํานวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์ กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. , พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮ่ิน, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท. อนุชา ศรีสําโรง รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.เกริก เสนาะสําเนียง สว.กก.5 บก.ป. พร้อมกําลังข้าราชการตํารวจ ชุดปฎิบัติการ 2 กองกํากับการ 5 กองบังคับการปราบปราม เข้าทําการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีพระสรรเสริญ ทราบชื่อภายหลังคือ นายสรรเสริญ (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งที่ ต.หนองบัว อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี โดยมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม พาสีกาเข้ามามีเพศสัมพันธ์ภายในกุฎิวัดอันเป็นการผิดวินัยสงฆ์

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 นางเอ (นามสมมุติ) ได้รู้จักกับพระสรรเสริญ โดยพบกันที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.บางแพ จว.ราชบุรี จากนั้นพระสรรเสริญฯ ได้เชื้อเชิญให้นางเอ ไปทําบุญที่วัดที่ตน เป็นเจ้าอาวาส อยู่ใน จว.กาญจนบุรี นางเอก็เดินทางไปที่วัดแห่งนั้นบ่อยครั้งจนนายบี (นามสมมุติ) สามีของนางเอเกิดความสงสัย แต่นางเอ อ้างว่าไปงานกฐิน, งานผ้าป่า, หรืองานวัดต่าง ๆ โดยเอาลูกสาวอายุ 14 ปีไปด้วยประจำ
นานวันเข้า นายบีจึงได้สอบถามลูกสาวถึงพฤติกรรมของนางเอ ผู้เป็นแม่ ได้ใจความว่าเมื่อนางเอ ไปถึงวัด จะเดินเข้าไปในกุฏิของพระสรรเสริญ จากนั้นพระสรรเสริญฯ จะเดินตามเข้าไปและล็อคห้อง หายไปประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยให้ตนนั้นอ่านหนังสือรออยู่ข้างนอก นายบีจึงยิ่งเกิดความสงสัยมากขึ้น และเมื่อนางเอ กลับจากวัด นายบีไม่รอช้า แอบค้นข้าวของที่ซ่อนในกระเป๋าพบ “ถุงยางอนามัย” ในกระเป๋านางเอแต่เก็บไว้ในใจ
จนสุดท้าย นายบี ได้ขอให้ลูกสาวแอบดูพฤติการณ์นางเอว่าเข้าไปทำอะไรในกุฎิของพระสรรเสริญขณะที่อยู่กับนางเอ จึงได้เห็นภาพพระสรรเสริญกับแม่มีเพศสัมพันธ์กัน หลังนายบีได้ทราบเรื่องเห็นว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม จึงได้มาร้องเรียนให้กองกํากับการ 5 กองบังคับการปราบปรามช่วยตรวจสอบ

ต่อมาวันที่ 9 มิ.ย. 63 เจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.5. บก.ป. ได้มาตรวจสอบตามข้อร้องเรียนและพบพระสรรเสริญฯ กําลังมีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาวคนหนึ่งภายในกุฏิ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้สํานักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดกาญจนบุรีทราบ โดยมีนายสหัส บรรจงเมือง ตําแหน่ง นักวิชาการศาสนาชํานาญการพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตรวจสอบด้วย พบพยานหลักฐานในการกระทําความผิดจริง และพระสรรเสริญฯ ได้รับ สารภาพว่าได้ร่วมมีเพศสัมพันธ์กับหญิงสาวจริง จึงยินยอมสึกจากสมณเพศ โดยได้เดินทางไปสึกกับพระโสภณกาญจนาภรณ์ เจ้าคณะอําเภอเมืองกาญจนบุรี ที่วัดไชยชุมพลชนะสงคราม