กองปราบรวบแก๊งอ้างเป็นตำรวจปราบปรามยาเสพติดรีดเงินเจ้าของบ่อปลาอู่ทองสุพรรณบุรี

31

6 มิ.ย.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5.บก.ป., พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง รอง ผกก.5.บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง
สว.กก.5.บก.ป. พร้อมชุดปฎิบัติการ 2.กองกำกับการ 5.กองบังคับการปราบปราม

ได้รวบอีกหนึ่งสมาชิกแก๊งโจรแอบอ้างเป็นตำรวจปราบปรามยาเสพติดอุ้มตัวเรียกค่าไถ่ รีดไถประชาชน เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2561 นายนิคม ช่างเจริญ อายุ 50 ปีตามหมายจับศาลจังหวัดสุพรรณบุรีที่ จ.332/2561 ลงวันที่ 5 ต.ค.2561 ในข้อหาร่วมกับพวกให้ได้มาซึ่งค่าไถ่ ร่วมกันปล้นทรัพย์โดยมีอาวุธปืน บุกรุกในเคหสถาน กักขังหน่วงเหนี่ยว แสดงตนเป็นเจ้าพนักงานฯ

แก๊งนี้รวม 7 คน ได้แอบอ้างเป็นตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด และทำการจับกุมนายมาโนช (สงวนนามสกุล) เจ้าของบ่อปลาในพื้นที่ อ.อู่ทอง จว.สุพรรณบุรี ขณะกำลังนั่งทำงานที่บ่อเลี้ยงปลาของตน พฤติการณ์ในวันเกิดเหตุ กลุ่มคนร้ายทั้ง 7 คนแต่งกายคล้ายตำรวจ ทำทีเป็นขอเข้าไปตรวจค้น เมื่อเข้าประชิดตัวผู้เสียหายก็ควักอาวุธปืนมาจ่อที่ศีรษะผู้เสียหาย และอ้างว่าเป็นตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด จากนั้นนำหมวกไหมพรมคลุมศีรษะและเอากุญแจมือใส่ไพล่หลังพร้อมกับใช้กำลังกดผู้เสียหายให้นอนคว่ำหน้าลงกับพื้น

โดยกลุ่มคนร้ายบอกว่าผู้เสียหายว่า “เกมแล้ว” ถูกจับในคดียาเสพติด จากนั้นได้ขู่เอาเงินสด 38,000 บาท อาวุธปืน 2.กระบอกกับทองรูปพรรณ จำนวนหนึ่ง และนำตัวขึ้นรถยนต์ขับรถออกไปจากที่เกิดเหตุ ภายหลังกลุ่มคนร้ายให้ผู้เสียหายโทรติดต่อญาติให้โอนเงินมาอีก 400,000 บาท โดยขู่ว่าถ้าไม่โอนมาจะถูกจับพร้อมยาบ้า 2.มัดทางญาติจึงได้โอนเงินมาให้รวมทรัพย์สินที่ถูกปล้นและเรียกค่าไถ่ประมาณ 600,000 บาท

เมื่อได้ค่าไถ่ไปแล้วคนร้ายจึงได้ปล่อยตัวผู้เสียหายในวันที่ 22 กันยายน 2561 ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ใน จว.กาญจนบุรี ผู้เสียหายจึงติดต่อญาติให้มารับและเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานขอศาลอนุมัติออกหมายจับคนร้ายทั้ง 7 คนในคดีร่วมกัน ปล้นทรัพย์ ฯ ซึ่งต่อมาตำรวจได้ติดตามคนร้ายได้แล้วถึง 5.คน แต่สมาชิกคนร้ายอีก 2.คนยังคงหลบหนีลอยนวลอยู่

ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมของกองปราบสืบสวนจนทราบที่อยู่ของนายนิคมฯ ผู้ต้องหา 1.ในผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ จึงนำกำลังเข้าประจำจุดเพื่อทำการจับกุม นายนิคมฯ (ผู้ต้องหา) ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้ามายังบ้านไม่ทราบเลขที่ ม.3.ต.หนองหญ้า อ.เมือง
จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายจับต่อนายนิคมฯ (ผู้ต้องหา) และนายนิคมฯให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาด้วยความสมัครใจ จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.อู่ทอง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป จากการจับกุมครั้งนี้เป็นการจับกุมสมาชิกคนที่ 6.ของแก๊งค์อุ้มเรียกค่าไถ่นี้ ส่วนสมาชิกแก็งคนร้ายคนสุดท้ายอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมต่อไป