ตม.2 รวบหนุ่มสาว อุกอาจขนกระท่อมร้อยกว่าโล เตรียมผ่านด่าน ท่าฉัตรไชย และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

18

วันที่ 4 มิ.ย.63 เวลา 10.30 น. ณ ห้องศูนย์ TIC ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.สวนพลู สาธร กทม. : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม

และกวดขันจับกุมการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ , พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการกระทำความผิดกรณีมีการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายเกินราคา ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

ต่อมา พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า ในห้วงระหว่างเดือน พ.ค.63 กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวนในส่วนของ ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 มีผลการจับกุมคดีสำคัญๆ ดังนี้

1.จับกุมยาเสพติด (พืชกระท่อม) จำนวน 102 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 ตม.ทอ.ภูเก็ต ได้นำรถสายตรวจอัจฉริยะร่วมปฏิบัติการกับหน่วยงานความมั่นคง ณ ด่านท่าฉัตรไชย โดยในเวลา 22.30 น. ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุสีขาวต้องสงสัยเพื่อผ่านด่านท่าฉัตรไชย (ขาเข้า) จึงได้ขอตรวจสอบ และพบพืชกระท่อม จำนวน 102 กิโลกรัม และกัญชาแห้ง จำนวน 13 กรัม จึงได้ดำเนินการจับกุมชายและหญิง รวม 2 ราย ดำเนินคดีในฐานความผิด “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชาแห้ง) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

2.สรุปผลการจับกุมห้วงการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ห้วงระหว่างวันที่ 1-31 พ.ค.63 รวม 50 ราย ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกรณีฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

3.สรุปการจับกุมบุคคลตามหมายจับ ประจำเดือน พฤษภาคม 2563 รวม 17 ราย โดยแยกเป็นคดีสำคัญๆ

รวม 6 ราย ประกอบด้วย ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ จำนวน 1 ราย, พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ จำนวน 2 ราย, พยายามฆ่าผู้อื่น จำนวน 1 ราย, ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอมฯ (และเป็นบุคคลตามหมายจับ อีก 8 หมาย) จำนวน 1 ราย และมียาแผนปัจจุบัน (ยาอันตราย) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยาแก้ไอยี่ห้อ A-nadril (เอนาดริล) ประมาณ 7,000 ขวด) จำนวน 1 ราย

พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ เว็บไซต์ www.immigration.go.th

สุรเชษฐ ศิลานนท์…รายงาน