ส่งชาวเมียนมาร์กลับบ้านรอบที่ 3 ที่ด่านพรมแดนแห่งที่ 2 แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

23

วันที่ 5 มิ.ย.2563 เวลา 13.30 นายสุเมธ นันทะเขต ปลัดฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย พ.ต.อ.ณัฐวุฒ แสงเดือน ผกก.ตม.จ.เชียงราย พร้อม นายซอ มิน ทวย ทูตแรงงานเมียนมาร์ ประจำสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ TBC ไทยและ TBC เมียนมาร์ เพจมิตรภาพข้ามแดน แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ชมรม กรุณาจิตอาสา อ.แม่สาย ร่วมกันส่งแรงงานเมียนมาร์ ข้ามกลับประเทศเมียนมาร์จำนวน 96 คน โดยแยกเป็น 2 ชุด

ชุดแรกส่งกลับ เวลา 13.30 น. เป็นกลุ่มแรงงานที่ลงทะเบียนที่สถานทูตเมียนมาร์เรียบร้อยแล้ว และเหมารถกลับมาจากกรุงเทพ คันละ 10,000 บาท ชุดที่สอง ส่งกลับเวลา 15.00 น. เป็นกลุ่มที่ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายละรับโทษและเสียค่าปรัปเรียบร้อย โดยถูกส่งมาจาก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่ ที่สะพานพรมแดนแห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สายมิตรภาพ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยในวันนี้ แรงงานชาวเมียนมาร์ที่ได้ทำเรื่องขออนุญาตกลับภูมิลำเนากับสถานเอกอัคราชทูตเมียนมาร์ประจำประเทศไทย จำนวน 45 และคนที่อาศัยอยู่ในเชียงราย แม่สาย อีก 4 คน รวมเป็น 49 คนและกลุ่มแรงงานที่ถูกส่งมาจาก ตม.เชียงใหม่อีก 27 คน จากการสอบถามแรงงานว่าทำไมถึงต้องเหมารถมาทำไมไม่นั่งรถทัวร์มา ได้รับคำตอบว่า บริษัทรถทัวร์ไม่ยอมขายตั๋วให้เนื่องจากกลัวปัญหาจะตามมาภายหลัง เพราะคิดว่ารัฐบาลยังไม่ปลดล้อคให้แรงงานเมียนมาร์สามารถเดินทางโดยรถทัวร์ได้ถ้ามีใบรับลองจากทางสถานทูตเมียนมาร์ประจำประเทศไทย

ช่วงเช้าวันนี่ยังมีคนไทยที่ตกค้างในประเทศเมียนมาร์ ที่ได้ทำเรื่องขออนุญาตกลับประเทศต่อสถานทูตไทย และแสดงความประสงค์จะข้ามพรมแดนที่ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก จำนวน 5 คน ก็ได้เดินทางเข้าประเทศด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม. และเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศทำการคัดกรองสุขภาพ จากนั้นได้ส่งตัวไปกักตัว ณ สถานที่ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายได้จัดเตรียมไว้ เป็นระยะเวลา 7 วัน หากอาการปกติ ไม่มีไข้ ก็จะให้กลับบ้านกักตัวดูอาการที่บ้านต่ออีก 7 วันต่อไป

บัณฑิตย์ พันธ์พลากร ข่าว/ภาพ/เชียงราย…รายงาน