เพลิงไหม้บ้านกลางดึกหลังเคอร์ฟิว หวิดวอดทั้งหมู่บ้านที่กาญจนบุรี

15

กาญจนบุรี…เดชะบุญที่ผู้ใหญ่บ้านโทรเรียกรถรถดับเพลิง 2 เทศบาล 2 อบต.ฉีดน้ำสกัดกั้นต้นเพลิงไม่ให้ลูกลามขยายวงกว้างได้ทัน หาไม่คงวอดวายหลายหลังคาเรือนเพราะบ้านปลูกติดกันหลายหลัง

เหตุเกิดขณะหญิงชราวัย 60 เจ้าของบ้านไม่อยู่ไปนอนอยู่บ้านพี่สาวในละแวกเดียวกัน มีลูกชายวัย 28 หวิดถูกย่างสด นอนอยู่บ้านเพียงคนเดียว ขณะเกิดเหตุกำลังหลับรู้สึกตัวตื่น บ้านทำไมร้อน ลืมตาขึ้นมาดู แทบผงะไฟกำลังไหม้บ้าน วิ่งหนีตายร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ แต่เพลิงก็เผาผลาญบ้านปูนชั้นเดียวจนตัวบ้านและข้าวของเครื่องใช้วอดวายเป็นเถ้าถ่าน ค่าเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่ พฐ. เบื้องต้นคาดไฟฟ้าลัดวงจร

เวลา 00.10 น.ของวันที่ 5 มิ.ย.63 พ.ต.ท.สุคนธ์ รัสเอี่ยม สารวัตรเวรสอบสวน สภ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากตำรวจสายตรวจประจำจุดบริการประชาชนตำบลม่วงชุมฯ ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนเลขที่ 42/ 2 หมู่ 3 ต.ม่วงชุม อ.ท่าม่วงฯ หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบพบว่า รถดับเพลิงของเทศบาลตำบลม่วงชุม เทศบาลตำบลท่าม่วง อบต.เขาน้อย และ อบต.บ้านใหม่ จำนวน 4 คัน กำลังทำการฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเพลิงไหม้บ้านอย่างรุนแรงไม่ให้ลุกลามขยายเป็นวงกว้างไปยังบ้านข้างเคียง เนื่องจากเป็นช่วงเวลากลางดึก จึงมีกระแสลมเป็นตัวช่วยพัดโหมกระพือเพลิงลุกไหม้บ้านปูนชั้นเดียวอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาในการดับเพลิงอยู่นานประมาณ 1 ชม.ในที่สุดก็สามารถฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิงไหม้ครั้งนี้ ไม่ให้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียงเอาไว้ได้ เป็นผลสำเร็จ หลังเพลิงสงบพบว่า บ้านทั้งหลังรวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านได้รับความเสียหายไปทั้งหลัง

เบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำนางสมใจ สุขเจริญ อายุ 60 ปี เจ้าของบ้านทราบว่า ขณะเกิดเหตุไม่ได้นอนอยู่ภายในบ้าน แต่ไปนอนอยู่ที่บ้านของพี่สาว ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน มีเพียงนายพร้อมพงศ์ สุขเจริญ อายุ 28 ปี ลูกชายนอนอยู่บ้านเพียงคนเดียว อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงลูกชายร้องตะโกนว่า ไฟไหม้ จึงลุกขึ้นออกมาดูและพบว่า ไฟกำลังไหม้บ้าน เพื่อนบ้านข้างเคียงจึงได้โทรศัพท์แจ้งนายคุณากร ชินนาหอม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 โทรเรียกรถดับเพลิงมาช่วยกันดับไฟ

ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ส่วนค่าเสียหายยังไม่สามารถบอกได้ ด้านนายพร้อมพงศ์ สุขเจริญ ลูกชายเจ้าของบ้านที่นอนอยู่ภายในบ้านเพียงคนเดียวให้การว่า ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ ภายในบ้าน รู้สึกตัวว่า อากาศร้อนมาก จึงลืมตาขึ้นมาดูก็พบว่า ไฟกำลังลุกไหม้บ้าน ตกใจจึงรีบเปิดประตูวิ่งหนีออกมาร้องตะโกนให้คนช่วย ส่วนสาเหตุไม่ทราบว่า เกิดจากอะไร

จากปากคำให้การของเจ้าของบ้านและลูกชาย เบื้องต้นคาดว่า สาเหตุเพลิ งไหม้ครั้งนี้ น่าจะเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจรก็เป็นได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรจังหวัดฯ เดินทางมาตรวจเก็บหาหลักฐานอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุนายฑรัท เหลืองสอาด นายอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายวิบูลย์ เจริญพร นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลม่วงชุม อ.ท่าม่วงฯ ได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมทั้งนำสิ่งของถุงยังชีพ และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้กับนางสมใจ สุขเจริญ เจ้าของบ้าน และครอบครัว โดยจะได้รายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และนางรชยา ภูมิสวัสดิ์ นายกเหล่ากาชาดกาญจนบุรี ทราบเรื่องเพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป