ปทุมธานี เกษตรผู้ปลูกทุเรียนหนองเสือหวั่นทุเรียนหนองเสืออาจสูญพันธุ์ได้ในอนาคต

41

วันที่ 30 พฤษภาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สวนทุเรียนสุพจน์ ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 9/8 หมู่ 7 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ ต.ปทุมธานี บรรยากาศได้มีประชาชนจำนวนมากทั้งจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียงต่างเดินทางมาเหมาทุเรียนจากสวนจำนวนหลายสิบกิโลด้วยกัน ซึ่งในบางรายถึงขนาดเหมาซื้อไปกว่า 200 กิโลกรัมด้วยกันทำให้ทุเรียนที่เพิ่งออกผลผลิตมาได้ไม่กี่วันอาจจะหมดสวนได้ในไม่กี่วันข้างหน้านี้

โดยนายสุพจน์ ตันพิชัย เจ้าของสวนทุเรียนสุพจน์ จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่าช่วงนี้ทางสวนทุเรียนต่างประสบปัญหาภัยแล้งน้ำกร่อยผลักดันเข้ามาส่งผลให้ต้นทุเรียนเกิดความเสียหายและตายไปผลผลิตน้อยลงเกิดเชื้อราทำให้ลูกทุเรียนเสียหายใช้ไม่ได้ ซึ่งผลผลิตในปีนี้น้อยมากเกือบสิบเท่าตัวเนื่องจากเกิดจากปัญหาดังกล่าวนี้

ซึ่งตนเองคาดว่าหากเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนยังประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอและมีน้ำเค็มเข้ามาอย่างนี้ในปีต่อไปอยู่คาดว่าทุเรียนหนองเสือคงจะมีราคาเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกมากมายเพราะไม่มีผลผลิตมากพอต่อความต้องการของประชาชนที่เดินทางมาซื้อที่สวนของตนเอง อีกทั้งตนเองหวั่นเป็นอย่างมากว่าทุเรียนหนองเสือคงต้องสูญพันธุ์ไปจากจังหวัดปทุมธานีอย่างแน่นอนหากยังไม่มีมาตราการในการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ นายสุพจน์ฯกล่าว