สุดทึ่ง..! อำเภอเมืองกาญจน์ต้านโควิด-19 เปิดโรงครัว 101 หมู่บ้าน เงินแค่ 3 ล้าน แต่ทำข้าวแจก 330,000 กล่อง ติดต่อกัน 28 วัน

25

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 พ.ค.63 นายบวรศักดิ์ วานิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมนายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี ร่วมเดินทางไปที่ โรงครัวภายในโรงเรียนวัดถ้ำมังกรทอง หมู่ 7 ต.เกาะสำโรง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจและมอบเงินร่วมสนับสนุนให้กับผู้นำชุมชนและจิตอาสาที่ทำหน้าที่ประกอบอาหารและแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบโควิด-19 เพื่อให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เดือดร้อน ตกงานไม่มีเงินใช้ ให้มีอาหารรับประทาน เป็นพึ่งปากท้องได้กินอิ่มทุกมื้อ ในหมู่บ้านและชุมชนของตนเองสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019

โดย นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า โครงการตั้งโรงครัวชุมชนในพื้นที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี มีจำนวนทั้งสิ้น 101 หมู่บ้าน ริเริ่มโดยนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับ นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายก อบจ.กาญจนบุรี ที่มีความเห็นร่วมกันว่าจะช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงเกิดโครงการโรงครัวชุมชนทุกหมู่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดและการรณรงค์ให้อยู่บ้านหยุดเชื่อเพื่อชาติ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไป และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจึงตั้งโรงครัวทุกหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.63 ถึงวันที่ 31 พ.ค.63 นี้

โรงครัวชุมชนทุกหมู่บ้านในอำเภอเมืองกาญจนบุรีริเริ่มจากเงินสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ได้มอบให้จังหวัดกาญจนบุรีนำไปให้กับชุมชน หมู่บ้านแห่งละ 30,000 บาท รวม 3,030,000 บาท เพื่อเป็นทุนตั้งต้นในการตั้งโรงครัวของทุกหมู่บ้านและชุมชน และได้รับเงินสนับสนุนจากผู้บริจาคช่วยเหลือสมทบทุนอีกด้วย โดยแจกจ่ายให้ประชาชนไปแล้ว 330,000 กว่ากล่อง และสิ้นเดือนนี้คาดว่าจะทำข้างกล่องแจกจ่ายรวมได้ประมาณ 350,000 กล่อง

โดยทุกหมู่บ้านได้ตั้งโรงครัวชุมชนเพื่อประกอบอาหารวันละ 1 มื้อ เพื่อแจกจ่ายไปยังชาวบ้านที่ได้รับคงามเดือดร้อนในแต่ละหมู่บ้าน โดยในวันนี้เดินทางให้กำลังใจโรงครัวชุมชนบ้านถ้ำมังกรทอง ต.เกาะสำโรง ที่ร่วมกันประกอบอาหารช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อน

“ทางอำเภอเมืองกาญจนบุรีได้ขอการสนับสนุนและระดมทรัพยากรจากทุกภาคส่วนทั้งภาคธุรกิจ ภาคเอกชน คหบดี บริษัทห้างร้าน ผู้ใจบุญทุกภาคส่วนแบะจิตอาสาในทุกหมู่บ้านรวมใจร่วมมือกันบูรณาการในการบริหารจัดการให้สามารถประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนให้ได้นานที่สุด” นายวิฑูรย์ สิรินุกุล นายอำเภอเมืองกาญจนบุรี กล่าวท้ายสุด