ไทยเริ่มผ่อนปรนส่งชาวเมียนมาร์กลับบ้านที่ด่านพรมแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

16

วันที่ 29 พ.ค.2563 เวลา 09.30 พ.อ.พศิน แสงคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รอง ผอ.รมน.) จังหวัดเชียงราย หรือ รองผู้ว่าฝ่ายทหาร พ.ต.อ. ณัฐวุฒ แสงเดือน ผกก.ตม.จ.เชียงราย นาย สุเมธ นันทะเขต ปลัดป้องกันอำเภอแม่สายพร้อมคณะเดินทางไปพบกับ อู มิน หน่าย ผู้ว่าราชการจังหวัดท่าขี้เหล็ก ที่บริเวณกลางสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 บ้านสันผักฮี้ ต.แม่สายมิตรภาพ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งการพบกันครั้งนี้ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการพูดคุยหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในการดำเนินการส่งแรงงานชาวเมียนมาร์ในประเทศไทยกลับภูมิลำเนา หลังจากสถานะการณ์ช่วงโรคโควิท-19 กำลังระบาดจึงทำให้มีแรงงานเมียนมาร์ยังคงติดค้างอยู่ในประเทศไทยจำนวนมาก

โดยในวันนี้ แรงงานชาวเมียนมาร์ที่ได้ทำเรื่องขออนุญาตกลับภูมิลำเนากับสถานเอกอัคราชทูตเมียนมาร์ประจำประเทศไทย จำนวน 55 คน แต่ถึงเวลาที่จะส่งกลับ มีแรงงานเปลี่ยนใจไม่ขอกลับภูมิลำเนา จำนวน 3 คน และอีก 2 คนไม่สามารถติดต่อได้จึงมีแรงงานที่ข้ามจริง จำนวน 50 คน เดินทางกลับประเทศเมียนมาร์ หลังจากแรงงานต้องหยุดงานขาดรายได้เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 และในวันเดียวกันนี้ทางไทยก็ได้ส่งตัวผู้ต้องขังชาวเมียนมาร์ ที่พ้นโทษในประเทศไทยแล้ว จำนวน 28 คนกลับไปหาครอบครัวในภูมิลำเนาด้วย

ในวันนี้ยังมีคนไทยที่ตกค้างในประเทศเมียนมาร์ ที่ได้ทำเรื่องขออนุญาตกลับประเทศต่อสถานทูตไทย และแสดงความประสงค์จะข้ามพรมแดนที่ด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก จำนวน 3 คน ก็ได้เดินทางเข้าประเทศด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ ตม. และเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระหว่างประเทศทำการคัดกรองสุขภาพ จากนั้นได้ส่งตัวไปกักตัว ณ สถานที่ซึ่งทางจังหวัดเชียงรายได้จัดเตรียมไว้ เป็นระยะเวลา 7 วัน หากอาการปกติ ไม่มีไข้ ก็จะให้กลับบ้านกักตัวดูอาการที่บ้านต่ออีก 7 วันต่อไป