คนโคราชแห่ชื่นชมคุณยายวัย76 เจียดเงินยังชีพทำขนมใส่ตู้ปันสุข

28

คุณยายวัย 76 ปี ผู้ใจบุญเจียดเงินจากเบี้ยคนชรามาทำขนมห่อ นำไปใส่ตู้ปันสุขช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้คนที่รู้ข่าวต่างชื่นชมกันจำนวนมาก

นครราชสีมา…เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความมีน้ำใจของคนโคราชว่า จากกรณีความมีน้ำใจของคุณยายจอย คำผง อายุ 76 ปี ชาวบ้านบ้านดอนตัดเรือ อำเภอโนนแดง จ.นครราชสีมา ที่เป็นคุณยายผู้มีน้ำใจล้นเหลือ โดยชักชวนเพื่อนบ้าน ยรรดาลูกหลาน และ ญาติๆ ให้ใช้เวลาว่างมาช่วยกันทำขนมห่อ เพื่อนำไปเติมเต็มใส่ในตู้ปันสุขไว้ให้คนที่เดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

คุณยายจอย เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุดิบต่างที่นำมาทำขนมห่อนั้น ตนเจียดเงินจากเบี้ยเลี้ยงคนชราส่วนหนึ่งนำไปหาซื้อวัตถุดิบ เช่น แป้ง น้ำตาล ฯลฯ มาทำขนมห่อ แต่ลำพังคนเดียวคงจะทำได้ไม่มาก จึงไปชักชานเพื่อนบ้าน ลูกๆ หลานๆ มาช่วยกันทำ โดยสามารถทำได้ครั้งละประมาณ 50. ห่อ จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในตู้ปันสุขที่ตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งหน้าที่ว่าการอำเภอโนนแดง หน้าโรงพยาบาลโนนแดง และที่ศาลาหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลดอนยาวใหญ่ เพื่อให้ผู้ที่เดือดร้อนมาเอาไปทานประทังชีวิตดัวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ซึ่งเดิมทีคุณยายจอย มีอาชีพทำขนมห่อขายตามหน้าเทศกาล หรือ ตามสั่งอยู่แล้ว เมื่อเห็นว่า มีคนได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ระบาดเป็นจำนวนมาก จึงมีไอเดียคิดทำขนมห่อให้คนที่เดือดร้อนได้กินกัน แต่บางวันก็จะมีข้าวต้มมัด ห่อหมก ขนมแฟง ขนมใส่ไส้ และ ขนมไทยต่างๆอีกหลากหลายชนิดสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ…

ตุ๋ย-อาชญากรรม-ข่าวพิมพ์ไทย-นครราชสีมา…รายงาน