กองปราบรวบหนุ่มหลอกเป็นนายหน้าจัดหาคนไปทำงานเกาหลีใต้

57

23 พ.ค.2563 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ,พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์, พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รอง ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก.4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก.3 บก.ป.

ร่วมกันจับกุมตัว นายกนกชัย เจริญชัย อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.26/2563 ลงวันที่ 24 มกราคม 2563 กระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริต หรือโดย หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือแต่บางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และ หมายจับของศาลแม่สอด ที่ 50/2563 ลงวันที่ 21 เม.ย.2563 โดยกล่าวหาว่า “ฉ้อโกง”

ผู้ต้องหาได้มีพฤติการณ์รับจ้างพาคนไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ด้วยวิธีการหลบเลี่ยงการตรวจสอบจากด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยผู้ต้องหาจะเรียกรับเงินจากผู้เสียหายที่สนใจไปทำงาน รายละ 60,000 – 70,000 บาท เพื่อเป็นค่าดำเนินการเรื่องเอกสารและการเตรียมข้อมูลในการตอบคำถามเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง โดยในช่วงแรกๆ ผู้ต้องหาสามารถพาคนไปทำงานที่ประเทศเกาหลีได้จริงตามที่แจ้งไว้ แต่ต่อมาประมาณต้นปี 2563 ผู้ต้องหาได้หลอกลวงผู้เสียหายรายอื่น ว่าสามารถพาไปทำงานได้ ซึ่งมีผู้เสียหายสนใจจำนวนมากและพากันเดินทางมาติดต่อตกลงโอนเงินค่าดำเนินการกับผู้ต้องหา แต่หลังจากที่ผู้ต้องหารับเงินจากผู้เสียหายไปแล้ว ผู้ต้องหาได้ขาดการติดต่อกับกลุ่มผู้เสียหายและหลบหนีไป กลุ่มผู้เสียหายจึงไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และ สภ.พบพระ จ.ตาก เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ซึ่งพนักงานสอบสวนแต่ละท้องที่ได้ทำการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับผู้ต้องหาไว้

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยบริเวณ ห้องเช่าไม่มีชื่อ ห้องที่ 15 ต.อาจสามารถ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบผู้ต้องหายู่บริเวณหน้าห้องเช่าดังกล่าว จึงเข้าจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา